Xương Rồng

Xương rồng là loài cây cảnh mini rất quen thuộc đối với mọi người. Loài cây này không chỉ là làm cảnh ở trong vườn nhà rất độc đáo. Mà còn mang trong mình sự đa dạng về chủng loại và công dụng tốt đối với sức khỏe. Sau đây, hãy cùng Sen Đá Sài Gòn hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như công dụng của loại cây gần gũi này nhé.

Giới thiệu về xương rồng

Xương rồng là thuộc họ cây mọng nước và có nhiều hình dạng phát triển: mọc thành cây lớn, bụi hoặc nằm sát mặt đất. Tuy nhiên đa số các loài cây này đều mọc và phát triển từ mặt đất. Nhưng cũng có rất nhiều loài sống ký sinh trên các loài cây khác để sinh trưởng và phát triển.

Trung bình, tuổi thọ của loài cây này lên tới hơn 300 năm và cũng có một số loài chỉ sống được 25 năm.

Cây Xương Rồng Là Gì
Cây Xương Rồng Là Gì

Đặc điểm của cây xương rồng

Cây xương rồng có nguồn gốc, xuất xứ từ vùng cao nguyên thuộc Ấn Độ. Hiện nay, loại cây xuất hiện ở hầu như khắp mọi nơi. Kể cả các vùng đất nóng như ở sa mạc và nhiệt đới nóng ẩm ở châu Phi, châu Mỹ, châu Á…. Cùng Sen Đá Sài Gòn tìm hiểu những đặc điểm đặc biệt của loại cây này nhé!

Thân

Loài cây này có thân nhỏ và toàn thân mọng nước. Ngoài ra, chúng còn được phân thành nhiều cành nhánh và mỗi cành có khoảng 3 cạnh lồi. Ngoài ra, chiều cao của cây khoảng dao động từ 1-3m hơn và thậm chí lên đến 8m.

Thân Cây Xương Rồng
Thân Cây Xương Rồng

Gai

Cuống lá của loại cây này thường khá ngắn. Ngoài ra, hai lá kèm của cây có thể tiêu biến thành gai của cây. Chính vì vậy mà cây có thể sinh sống ở vùng khắc nghiệt vì tránh sự thoát nước qua lá cây.

Gai Cây Xương Rồng
Gai Cây Xương Rồng

Phần lớn loại cây này, trừ nhánh thuộc họ cây Pereskioideae, thì đều có lá bị tiêu biến một cách đáng kể. Ngoài ra, lá của cây nhỏ, mọc ở trên cạnh lồi của cành và thường thưa thớt. Lá của cây thường có hình trái xoan ngược hoặc hình chóp tròn….

Lá Cây Xương Rồng
Lá Cây Xương Rồng

Rễ

Do nhờ có thân cây mọng nước nên loại cây này không cần rễ không hoàn chỉnh để hút nước cung cấp cho cây. Chính vì vậy, mà cây không có rễ chính, rễ cái hay còn gọi là rễ trụ. Mà chỉ có rễ chùm lưa thưa để giúp cây bám vào đất.

Rễ Cây Xương Rồng
Rễ Cây Xương Rồng

Hoa

Cánh hoa của cây được phân bố đồng đều và đồng tâm. Hoa đa số là lưỡng tính và nở cả vào buổi sáng, tối tuỳ theo chủng loại. Hình dạng hoa của cây cũng rất đa dạng: dạng phễu, chuông và tròn. Kích thước của hoa nằm trong khoảng từ 0,2-30cm.

Đặc biệt, phần lớn cây có đài hoa từ 5-50 cái và thay đổi hình dạng từ ngoài vào trong, từ lá bắc đến những cánh hoa. Số lượng nhị thường rất lớn, khoảng từ 50 đến 1.500 cái. Hầu như tất cả các loài này đều có vị đắng và thỉnh thoảng bên trong còn chứa nhựa đục.

Hoa Cây Xương Rồng
Hoa Cây Xương Rồng

Quả

Khi cây bắt đầu ra hoa, bên trong của nó luôn có nhiều nhị và nhụy tương ứng lần lượt với hoa đực thoái hóa và hoa cái. Từ đó, diễn ra quá trình thụ phấn và tạo ra quả. Quả cây xương rồng thường có màu xanh và nhỏ thường có 3 mảnh, ngoài ra còn có vòi nhụy.

Quả Cây Xương Rồng
Quả Cây Xương Rồng

Hạt

Khi quả của cây bắt đầu phát triển và đến giai đoạn trưởng thành và có thể thu hoạch. Thì trung bình một quả xương rồng chứa khoảng 3.000 hạt. Đồng thời, mỗi hạt dài khoảng 0,4-12mm.

Hạt Cây Xương Rồng
Hạt Cây Xương Rồng

Phân loại xương rồng

Loại cây này rất đa dạng về hình dáng cũng như chủng loại. Cùng Sen Đá Sài Gòn cùng phân biệt các loại cây này nhé. Chần chờ gì nữa mà không tìm hiểu ngay sau đây nào.

Xương rồng tai thỏ

Sở dĩ loại cây này được gọi với cái tên này là do chúng có những cành cây mọc thẳng lên nhìn như những chiếc tai thỏ vậy. Ngoài ra, cây còn có dạng phiến hình oval và thân cây có màu xanh lá. Cây được phát triển từ một trục thân chính, thường thì chỉ phát triển thêm 2 nhánh nên nhìn như đôi tai của thỏ.

Đồng mặt trên của thân có nhiều những chiếc gai nhỏ và xếp thành từng hàng thẳng thắng. Và chúng được phủ xung quanh của thân cây. Vì thuộc loại cây thân mọng, nên thân cây chứa rất nhiều nước.

Xương Rồng Tay Thỏ
Xương Rồng Tay Thỏ

Trung bình loại xương rồng tai thỏ này có thể đạt chiều cao lên tới mấy mét. Và khi ra hoa thì hoa của loại cây này có màu vàng hoặc đỏ, cam. Nếu cây được sống trong môi trường lý tưởng thì cây có thể mọc lá. Chứ lá của chúng không bị tiêu biến như khi sống trong môi trường khắc nghiệt.

Chính vì thế, mà loại cây này rất ưa ánh sáng và có thể sống trong nhiều loại môi trường.

Xương rồng bát tiên

Cây bát tiên này có thân nhỏ và được phân thành nhiều nhánh khác nhau. Ngoài ra, cây còn có mủ nhựa và mọc nhiều gai ra xung quanh. Cây có chiều cao từ 15 – 30 cm, nên rất thích hợp trang trí trên ngoài ban công và bệ cửa… mà chúng cũng không chiếm quá nhiều không gian.

Cây này có lá màu xanh nên tạo vẻ đẹp tự nhiên và lá cây có hình bầu dục và dài trông. Rễ cây bát tiên thì mọc thành chùm và bám chắc vào trong đất.

Xương Rồng Bát Tiên
Xương Rồng Bát Tiên

Hoa bát tiên đẹp, được mọc từ thân và có nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng trong đó, màu đỏ vẫn là màu chủ đạo nhất của loại cây này. Hoa bát tiên ra rất nhiều, mỗi nhánh lá đều có một chùm hoa. Đặc điểm đặc biệt của hoa là rất lâu tàn và ít bị phai màu. Do đó khi cây ra hoa chúng ta có thể chơi được từ 4 – 6 tháng. Đây cũng chính là lý do khiến loại cây này được nhiều người săn đón và yêu thích đến vậy.

Bát tiên có tốt độ sinh trưởng trung bình, phù hợp với môi trường đất ẩm. Nên cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất ở ngoài trời và không quá nắng gắt. Đặc biệt, chúng có khả năng thích nghi cao với môi trường và không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc từ người trồng.

Xương rồng thanh sơn

Xương rồng thanh sơn còn được gọi với cái tên khác là cây ngọn núi. Sở dĩ có tên gọi này là xuất phát từ hình dáng bên ngoài của cây, tựa những ngọn núi vậy. Cây thanh sơn thuộc họ của Cactaceae và chúng có tới 1800 loài khác nhau. Loại cây thanh sơn này được các nhà khoa học tìm được từ vùng sa mạc thuộc châu Mỹ.

Cây này thường có một thân chính và từ đó mọc lên thêm những nhánh con. Các nhánh của cây có năm rãnh và chạy dọc từ đỉnh xuống. Ngoài ra, trên mỗi rãnh đều có một hàng gai màu trắng nhưng rất mềm mại. Trông từ xa, cây nhìn nó như một ngọn núi thu nhỏ tạo sự thanh thoát, khỏe khoắn và đầy sự kiêu hãnh.

Xương Rồng Thanh Sơn
Xương Rồng Thanh Sơn

Hoa của loài cây thanh sơn thường có màu cam đậm. Tuy nhiên, để chăm sóc cây thanh sơn ra hoa là điều không hề đơn giản. Cũng có thể vì vậy mà ý nghĩa của hoa của loài cây thanh sơn này càng trở nên đặc biệt hơn loài cây khác. Hoa của cây thể hiện sự kiên trì và sự không ngừng cố gắng. Nếu bạn trồng được một cây thanh sơn có hoa, thì chắc chắn đây là một điềm may và mang lại bình an, cũng như tài lộc.

Xương rồng Aster

Xương rồng Aster có dạng hình cầu nhỏ và đường kính cây dao động từ 3-10cm. Toàn thân của cây có màu xanh thẫm và được chia thành nhiều múi nho nhỏ. Gai của cây aster đã được tiêu biến trở thành các lông hoàn toàn. Nó rất mềm mịn nên khi chúng ta chạm vào cây sẽ không đau mà tạo cảm giác rất thích thú.

Cây aster cũng giống như nhiều loại cây khác, cũng sẽ ra hoa. Và hoa của chúng sẽ nở 2-3 lần/năm, tùy thuộc vào độ tuổi của cây cũng như thời điểm cho cây ra hoa là cuối thu hoặc đầu đông. Màu sắc của hoa aster cũng rất đa dạng chẳng hạn như: đỏ,cam, hồng, trắng, đỏ cam…

Xương rồng Aster
Xương rồng Aster

Hoa của cây xương rồng aster lớn cao, bằng khoảng đường kính của cả cây. Nên thông thường một cây có từ 2- 3 bông. Đặc biệt, sau khi hoa tàn thì quả sẽ xuất hiện và khi chín quả sẽ có màu hồng, bóng đẹp, trông rất bắt mắt.

Xương rồng Echino

Tổng quan về xương rồng echino có hình dạng thân trụ độc lập hoặc cây dạng chùm. Đây là một loại cây dạng múi cau với nhiều rãnh sâu. Trên những múi có nhiều gai trắng nhỏ li ti, nhưng chúng không quá cứng, tạo nên nét riêng biệt.

Đặc điểm để dễ nhận biết nhất của cây echino chính là trụ to ở giữa và xung quanh là các nhánh nhỏ rất xinh. Thân cây ngoài sở hữu màu xanh vốn có của cây thì nó điểm thêm vào đó những mảng màu vàng rất rạng rỡ và đầy sức sống. Là loài cây có sức sống bền bỉ và phát triển khá nhanh. Mỗi thân con điều có thể dễ dàng ghim xuống đất để tạo các cây con mới.

Xương Rồng Echino
Xương Rồng Echino

Xương rồng echino có ra hoa không chính là thắc mắc chung của nhiều người yêu thích trồng xương rồng. Tất nhiên, cây echino cũng không làm bạn thất vọng. Khi cây 1 năm tuổi thì cây echino sẽ ra hoa vào cuối mùa xuân cho đến đầu màu thu. Nhưng có thể tùy vào thời tiết hay môi trường mà có thể làm thay đổi thời gian ra hoa của cây. Cây echino ra hoa màu trắng tinh khiết và có kết cấu hình phễu gây ấn tượng. Hoa của loài cây này có chiều dài dao động từ 3-5cm. Ngoài ra, hoa cây echino còn tỏa ra một loại hương thơm mát rất cuốn hút và dễ chịu.

Tuy nhiên, cũng có một số loài nở hoa tương tự như hoa mười giờ. Là nở rộ vào ban sáng và khép lại khi chiều tà. Thời gian hoa nở trung bình từ 5 – 7 ngày là hoa sẽ bắt đầu tàn dần.

Xương rồng trứng chim

Xương rồng trứng chim là một loại cây xương rồng có hình dáng nhỏ với thân hình mảnh mai và có hình trụ. Màu của cây là màu xanh lá sáng và được phân nhánh tự do. Tạo nên các củ có hình tròn và mỗi cái được tạo chóp bởi những chiếc gai trắng. Gai của cây thường không nhọn và tua tủa chỉa ra như bao bọc được phủ ren vậy.

Một cây trứng chim cút khi trưởng thành sẽ đạt được kích thước cao dao động khoảng 5-10cm. Cây thường mọc theo chụm gồm rất nhiều cây con, nên nhìn chúng trông như quả trứng chim tròn trịa. Đồng thời chúng còn ôm lấy thân cây mẹ trông rất dễ thương và đáng yêu.

Xương Rồng Trứng Chim
Xương Rồng Trứng Chim

Cây trứng chim này là một trong những loài cây có khả năng chịu khô hạn rất tốt. Ngoài ra, chúng còn bền bỉ và mạnh mẽ, chịu mát tốt. Đồng thời không cần tưới quá nhiều nước cũng như quá nhiều ánh sáng như bao loài cây khác.

Loài cây này khi nở hoa thì hoa thường có màu vàng hoặc màu trắng kem. Hoa thường được mọc ra từ thân cây hoặc từ đỉnh chóp tròn. Đồng thời chúng thời ra hoa vào mùa xuân và cả cuối mùa hè. Khi kết quả thì quả của cây trứng chim này có màu đỏ, trông rất đẹp mắt. Ngoài ra, hạt của cây còn có màu đen thường dùng để nhân giống cây con.

Xương rồng gymno

Các loại thuộc họ cây Gymno có hình dáng dao động từ 4 -15 cm. Loài cây lớn nhất của họ cây này đạt đường kính dao động khoảng 16cm và cao 12cm. Do với kích thước nhỏ và chăm sóc cây tương đối dễ dàng. Nên cây xương rồng gymno khá bổ biến trong dành cho người muốn trang trí hay làm cảnh.

Về đặc điểm đặc trưng của loại cây gymno là có hình cầu nhỏ và dọc thân cây có các đốm. Tại các đốm sẽ xuất hiện những chiếc gai với kích thước tương ứng. Khi cây trưởng thành, cây sẽ bắt đầu nhảy nhiều nhánh tạo thành bụi nhỏ, đôi khi trùm kín mít cả cây mẹ.

Xương Rồng Gymno
Xương Rồng Gymno

Hầu hết các loại xương rồng nào cũng đều sẽ đơm hoa và Gymno cũng như vậy. Hoa của cây Gymno có những đặc điểm chúng đều rất mịn màng và căng mọng. Gần như các loài cây Gymno thường có hoa màu trắng, màu hồng nhạt hoặc màu kem. Ngoài ra một số ít cũng có màu đen đậm hoặc màu vàng trông rất cuốn hút.

Vì kích thước của cây không quá lớn. Chình vì vậy, nên hoa của Gymno cũng nhỏ bé dao động khoảng 2 – 3cm. Đặc biệt là trong giai đoạn nở hoa và giai đoạn đầu mới mọc cây con. Cây thường sẽ được trồng trong ở nơi kín để đảm bảo nhiệt độ tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất của cây.

Xương rồng thần long

Cây xương rồng thần long cũng có dạng hình cầu và xung quanh được chia thành nhiều mũi. Phía trên của mỗi múi đều chứa những chiếc gai nhỏ nhưng thưa thớt. Cây có màu xanh đậm và cây thường ra hoa vào dịp cuối thu đầu đông. Nhưng thời gian hoa nở chỉ được vài ngày. Tuy nhiên, mỗi lần đơm bông đều cho ra rất nhiều bông. Sau khi bông tàn thì cây có thể lại kết quả.

Xương Rồng Thần Long
Xương Rồng Thần Long

Cây thần long có dạng hình cầu nhỏ xinh và có những núm gai. Đồng thời, có thêm 7 chiếc mọc đều trên một múi, rất cứng cáp để bảo vệ cây. Hoa của cây to và đẹp có khi hoa của chúng còn to hơn so với kích thước của cây mẹ. Màu sắc hoa thần long rất đa dạng từ trắng, hồng, cam, đỏ… hoa chỉ nở từ 2-3 ngày. Rễ của cây thần long thường có rễ chùm như những cây thuộc họ thân mọng khác.

Xương rồng Astro

Xương rồng Astro còn được gọi với cái tên khoa học là Astrophytum myriostigma. Ngoài ra tên nó còn có tên gọi khác là Astro được viết tắt của từ Astrophytum. Chúng có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới Châu Phi và Châu Mỹ.

Cây Astro có hình dạng cầu và một số cây đặc biệt hơn là có vảy trắng. Khi chúng lớn lên và phát triển thành dạng cột thẳng đứng…. Khi nhìn từ trên xuống, cây có giống như những ngôi sao vậy. Đặc biệt, là loại cây này rất giống với loài sao ở dưới biển. Phần thân của cây bè ngang nên tạo được sự khác biệt đối với các loài xương rồng khác.

Cây Xương Rồng Astro
Cây Xương Rồng Astro

Thân cây astro thường có hình trụ hoặc cầu dáng dài. Khi cây trưởng thành có thể đạt đến 150cm và đường kính dao động từ 10-20cm. Cây có màu xanh lá cây tươi và một số cây được phủ nhiều vảy trắng tạo nên một màu trắng bạc nên có cảm giác sống động. Thân cây Astro thường có đến 5-7 cạnh, mỗi cạnh khá to đầy đặn trông rất đáng yêu.

Hoa của Astro thường trổ vào đầu của mùa xuân. Tuy nhiên, phải trải qua 2 năm cây Astro mới trổ hoa một lần. Hoa của astro thường trổ hoa vào mùa hè và hoa thường có màu vàng nhạt, màu cam hoặc đỏ tùy thuộc. Hoa của cây có hình cái phễu với đường kính từ 4 – 6cm. Những chiếc hoa đã được thụ phấn phát triển thành quả. Khi quả bắt đầu có màu hơi đỏ đường kính khoảng 2-2,5cm, được bao phủ nhiều lớp màu nâu.

Xương rồng bánh sinh nhật

Khi gợi nhắc đến với cái tên xương rồng bánh sinh nhật. Thì chắc chắn bạn sẽ hình dung chúng giống một chiếc bánh sinh nhật phải không nè. Chi tiết là nó sẽ có rất nhiều hình dạng khác như hình tròn, chữ nhật, tam giác…

Không giống những loại cây xương rồng khác mọc thẳng đứng khác. Cây bánh sinh nhật lại có hình quả cầu tròn trông rất lạ mắt và đẹp. Thân cây bánh sinh nhật được bao phủ bởi các gai trắng.

Xương Rồng Bánh Sinh Nhật
Xương Rồng Bánh Sinh Nhật

Đặc biệt, là loài cây bánh sinh nhật này còn có khả năng đơm bông rất nhiều. Bông của cây bánh sinh nhật thường nở rất lâu và có hương thơm. Chúng có thể đua nhau khoe sắc tận 7 ngày. Tuy nhiên, khi cây đơm bông trong môi trường lạnh thì hoa sẽ lâu tàn và bền màu hơn so với môi trường nóng nhé.

Sở dĩ có cái tên bánh sinh nhật bởi có 2 lý do sau đây. Cây có dạng hình tròn đều, nhìn trông như một chiếc bánh gato. Những chiếc bông của cây khi nở có màu hồng, gợi người xem liên tưởng đến những ngọn nến.

Xương rồng móc câu

Giống này cũng giống như bao loài xương rồng khác. Cây móc câu cũng có thân mọng nước và hình cầu khi còn nhỏ. Khi cây trưởng thành cây có thể đạt được hình trụ cao lên đến 2,5m. Thân cây có màu xanh bóng và có gai dài nhọn màu đỏ, ở đỉnh thì màu nhạt hơn và pha thêm vàng.

Xương Rồng Móc Câu
Xương Rồng Móc Câu

Hoa của cây móc câu có màu vàng nhạt và cam đậm chuyển dần đến nâu ở giữa. Kích thước của cây có kích cỡ lên tới 6cm. Chúng thường bắt đầu nở hoa vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Cây này có thời gian hoa nở có thể duy trì được trong vài tuần. Khi có quả thì quả có vảy, màu đỏ, vàng hoặc màu vàng nhạt.

Xương rồng thạch trụ thiên

Xương rồng thạch trụ thiên loại cây này thuộc họ Mamilaria Olonhate. Còn được gọi với nhiều tên gọi khác như là xương rồng mắc áo, tiên nhân chi, nến nhánh. Loại cây trụ thiên này xuất xứ từ rừng nhiệt đới Nam Mỹ và hiện nay loại cây này được trồng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Xương Rồng Thạch Trụ Thiên
Xương Rồng Thạch Trụ Thiên

Thân của cây tạo bởi thân chính và bởi rất nhiều cây con tạo nên ở dạng trụ nhỏ. Và các núm gai của cây ngắn màu trắng sữa ở phần chân và đầu gai có màu nâu hơi xoăn về phía thân.

Xương rồng hồng tử đinh

Cây xương rồng hồng tử đinh có xuất xứ ở thành phố Guanajuato thuộc Mexico. Thân của cây có dạng hình cầu màu xanh lục và có đường kính trung bình lên tới 6cm.

Loại xương rồng này rất dễ nhận biết so với những loại khác. Từ một thân nhỏ đầu tiên và cây có xu hướng mọc các nhánh con ra xung quanh. Do đó, tạo thành một bụi cây hình tròn và đầy đặn.

Xương Rồng Hồng Tử Đinh
Xương Rồng Hồng Tử Đinh

Thông thường, khi đạt đến một thời gian nhất định, cây sẽ bắt đầu nở hoa. Những bông hoa nhỏ và đường kính dao động khoảng 1cm hoa có màu hồng hoặc đỏ thẫm. Quả cây này có màu đỏ nâu và chứa nhiều hạt đen nhỏ bên trong quả.

Ý nghĩa cây xương rồng

Mỗi loại cây đều mang trong mình những ý nghĩa riêng và vô cùng độc đáo. Hãy cùng với Sen Đá Sài Gòn tìm hiểu về ý nghĩa của giống cây cảnh mini này nhé ngay sau đây nhé!

Ý nghĩa về cuộc sống

Là loại cây một mình nhưng lại nổi bật giữa hoang mạc đầy khắc nghiệt. Cây xương rồng luôn luôn chiếm trọn sự ấn tượng về mình. Luôn là sự bền bỉ và khát vọng được sống mãnh liệt, ngoài ra còn có khả năng chịu đựng cao. Đây cũng chính là ý nghĩa của loại cây mang lại trong cuộc sống. Nó là biểu tượng của sự tiêu biểu cho những con người mạnh mẽ, bất khuất, sống với lý trí cao, niềm khao khát được sống và luôn luôn thay đổi để tồn tại. Bên ngoài gai góc là thế nhưng mấy ai biết rằng bên trong thân cây lại mọng nước. Thể hiện sự che đậy sự yếu mềm và yếu đuối của mình một cách điêu luyện.

Ý Nghĩa Của Xương Rồng Trong Cuộc Sống
Ý Nghĩa Của Xương Rồng Trong Cuộc Sống

Ý nghĩa về tình yêu

Trong tình yêu, thì cây xương rồng luôn luôn đại diện cho một tình yêu mãnh liệt. Ngoài ra nó còn thể hiện sự dịu dàng, thủy chung nhưng vẫn còn lặng lẽ và ít thổ lộ.

Loài cây này ít ra hoa nhưng khi nó đơm hoa nó lại khiến người ta ngỡ ngàng. Vẻ đẹp, nhẹ nhàng mà lộng lẫy laj thường. Lại tô điểm trên nền xanh là những gì chỉ hoa của cây có được. Nhưng đối với con người cũng vậy, cái gì dễ đến thì cũng sẽ dễ dàng biến mất. Nhưng một khi đã yêu là yêu rất chung thủy và mãnh liệt. Khi tình yêu được cả hai bên vung đắp thì sẽ là một tình yêu mỹ mãn.

Xương Rồng Đem Lại May Mắn Trong Tình Yêu
Xương Rồng Đem Lại May Mắn Trong Tình Yêu

Ý nghĩa về phong thủy

Xương rồng là loại cây đẹp đến vậy. Nhưng nó lại là điều cấm kỵ khi dùng để trang trí trong ngôi nhà của bạn. Vì thân cây có nhiều gai nhọn, mũi nhọn hoắt đó chĩa vào người sẽ không tốt. Vì thế bạn chỉ nên dùng trang trí bàn làm việc và để cửa sổ thôi nha. Ngoài ra, cây này còn có thể trừ tà và mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Xương Rồng
Ý Nghĩa Phong Thủy Của Xương Rồng

Những lợi ích của xương rồng

Cây cảnh nào trồng cũng có những lợi ích riêng và cây này cũng không ngoại lệ. Cùng Sen Đá Sài Gòn tìm hiểu về các công dụng sau đây nhé!

Trang trí

Loại cây này có thể dùng để ở cửa và làm đẹp cho bàn làm việc của bạn. Ngoài ra nó còn dùng để trang trí các quán cà phê hay quán trà sữa. Để làm địa chỉ check in cho các bạn hiện nay.

Xương Rồng Trang Trí Bàn Làm Việc
Xương Rồng Trang Trí Bàn Làm Việc

Giảm lượng cholesterol

Một nghiên cứu nghiên cứu của Đại học Vienna đã cho ta thấy. Khi ăn lá cây xương rồng có thể giúp bạn được giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Tác dụng này của cây này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim hiệu quả.

Lọc không khí

Loại cây này rất thích hợp đặt ở phòng khách và phòng làm việc. Nó giúp loại trừ bụi bẩn bay trong không khí mà máy hút bụi không tài nào loại trừ hết. Loại cây này còn có công năng giúp chuyển đổi khí CO2 thành O2 hiệu quả nhất.

Chống lại bệnh ung thư

Lá của loại cây này chứa chất flavonoid và phenolic. Khi kết hợp hai chất chống oxy hóa này sẽ mang lại hiệu quả. Những chất này giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do có khả năng gây nên bệnh tim mạch và ung thư.

Nuôi dưỡng tóc, kích thích mọc tóc

Xay nhuyễn xương rồng sau đó nhỏ vài giọt dầu hạnh nhân. Rồi từ từ thoa hỗn hợp lên tóc và ủ trong vòng 20 phút. Cuối cùng bạn làm sạch tóc bằng dầu gội đầu. Để các dưỡng chất có thể thấm sâu hơn, bạn nên dùng nước ấm để xả tóc ở bước cuối.

Các chứng bệnh về da

Ngoài ra thân của loại cây này có tác dụng kháng viêm và trị mụn nhọt một cách hiệu quả. Ngoài ra nó còn có thể hỗ trợ điều trị viêm mủ ở da và các bệnh về da hiệu quả và an toàn.

Cây xương rồng hợp với tuổi nào, mệnh gì?

Người thuộc mệnh Kim là một trong các mệnh thích hợp nhất để trồng xương rồng. Cây này sẽ giúp những người mang mệnh Kim hóa giải điều xui rủi. Đồng thời, tiêu trừ vận đen và phòng tiểu nhân một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, cây mang tới tài lộc và cả may mắn cho người sở hữu.

Cây xương rồng hợp với mệnh nào tuổi gì?
Cây xương rồng hợp với mệnh nào tuổi gì?

Vị trí đặt xương rồng

Nhưng loài cây này được bao bọc bên ngoài bởi rất nhiều gai nhọn. Do đó điều này tượng trưng cho sát khí nên không tốt. Chính vì vậy, việc đặt cây xương rồng cũng cần cân nhắc kỹ và tuân theo những nguyên tắc nhất định. Để cây có thể phát huy tối đa các công dụng mà nó mang lại. Nên loại cây này chỉ phù hợp đặt ở ngoài như sân trước nhà và trước cửa nhà, sân sau nhà hoặc ngoài ban công.

Vị Trí Đặt Cây Xương Rồng
Vị Trí Đặt Cây Xương Rồng

Cách trồng và chăm sóc xương rồng

Xương rồng là loại cây có sức sống mãnh liệt và dễ thích nghi trong mọi môi trường. Nên rất dễ trồng mà không phải chăm sóc cây quá nhiều. Cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc ngay sau đây nhé.

Cách trồng

Xương rồng là loài cây sinh trưởng ở sa mạc vốn phát triển tốt trong điều kiện khô và nóng. Nhưng chúng cũng có thể là loài cây trồng trong nhà rất tuyệt vời. Loại cây này dễ trồng và ít phải chăm sóc so nhiều loài cây trồng trong nhà khác. Nên rất lý tưởng dành cho những người ít kinh nghiệm làm vườn. Bí quyết để có cây này tươi tốt ngay cả khi trồng ở trong nhà. Là cung cấp cho cây nhiều ánh sáng mặt trời và không tưới quá nhiều nước. Nên dùng đất có thể thoát hút nước tốt.

Cách trồng cây xương rồng
Cách trồng cây xương rồng

Cách chăm sóc

Chọn vị trí có nắng: Hầu hết các loài xương rồng đều cần ánh nắng mặt trời nhiều giờ mỗi ngày. Nên để cây ở cửa sổ hướng nam hoặc hướng đông sẽ là lý tưởng cho cây.

Tưới nước cây hàng tuần: Khi sờ vào thấy đất khô, bạn hãy tưới cho đến khi đất hoàn toàn ẩm. Chỉ tưới nước cho cây từ 1-2 lần/ tuần.

Bón phân cho cây: Việc bón phân đều đặn cho cây phát triển tốt trong các mùa xuân, hè và thu. Nên pha loãng phân bón với nồng độ bằng ¼ nồng độ khuyến nghị ghi trên bao bì để tưới cho cây.

Cách chăm sóc cây xương rồng
Cách chăm sóc cây xương rồng

Tăng cường lưu thông không khí: loại cây này không ưa nơi có gió lùa hoặc gió mạnh. Nhưng cây sẽ phát triển tươi tốt khi nó được trồng ở những nơi có không khí trong lành. Bạn có thể cải thiện không khí trong nhà bằng cách sử dụng quạt trần, mở các khe thông gió và các cửa sổ nếu thời tiết thuận lợi.

Thay đất và chậu cho cây hàng năm: Thay đất cho cây có thể giúp cây thoát nước tốt và nên chọn chậu lớn hơn chậu đang trồng một cỡ. Dùng tay giữ xung quanh gốc cây và lật ngược chậu lại để lấy cây ra. Đồng thời vỗ nhẹ rễ cây để loại bỏ đất cũ và tỉa các phần rễ khô. Đặt cây vào chậu mới và dùng tay ấn chặt đất xung quanh gốc cây.

Mua xương rồng ở đâu

Sen Đá Sài Gòn là địa điểm đang cung cấp sỉ lẻ các loại xương rồng và cây cảnh mini cho quán cà phê, văn phòng làm việc…. Các loại cây xương rồng của chúng tôi rất đa dạng về chủng loại và được chọn lọc, chăm sóc từng chút một. Nhằm mang đến sự làm hài lòng tốt nhất cho những khách hàng khi mua cây tại đây.

Ngoài ra, khi đến chúng tôi bạn sẽ có một ưu đãi đặc biệt, mà ít nơi nào có thể so sánh được. Đảm nhiệm trang trí hoa văn hoặc có thể vẽ họa tiết lên những chậu đất nung theo ý bạn. Là món quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè hay người thân yêu. Hay chỉ đơn thuần là trang trí một góc nhỏ ở ban công trong nhà.

Hy vọng với những chia sẻ về công dụng và ý nghĩa sâu sắc của các loại xương rồng. Đã đem đến cho bạn được nhiều thông tin bổ ích về loài cây này. Bạn đã sẵn sàng mang loài cây xinh đẹp này về với góc thân thương chưa? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cây xương rồng này nhé!

——————-

Sen Đá Sài Gòn – Mang Thiên Nhiên Đến Gần Bạn Hơn

Địa chỉ: B10/8 Hoàng Phan Thái, Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Điện Thoại: 0346962605

Email: vuonsendasaigon@gmail.com

Facebook: facebook.com/sendasaigon93

Website: sendasaigon.com

DMCA.com Protection Status