Cách chăm sóc sen đá khi mới mua về

Đánh giá post

Sen đá được xem là loại cây cảnh yêu thích được dùng để trang trí phòng làm việc. Hoặc dùng để làm những món quà ý nghĩa để tặng cho nhau. Do đó sen đá luôn được nâng niu cẩn thận. Vậy đâu mới là cách hay để chăm sóc cây sen đá tốt nhất có thể. Cùng Sen Đá Sài Gòn tìm hiểu ngay về cách chăm sóc sen đá trong bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu về cây Sen Đá

Cây sen đá hay được nhiều người gọi là hoa liên đài. Ngoài ra chúng còn có một cái tên tiếng nước ngoài là Succulent. Loại cây này rất dễ sống, tuy chúng phát triển chậm nhưng lại sống lâu. Chúng không đòi hỏi được chăm sóc quá công phu.

Giới thiệu về cây sen đá
Giới thiệu về cây sen đá

Sen đá là giống cây mini, gần như chúng không có thân mà chỉ thấy lá. Là giống cây thuộc họ cây mọng nước. Đặc biệt lá của chúng thường xếp thành hình những bông hoa sen vậy. Loài cây này cực kì thích mọc trên đá, sỏi và những nơi khô cằn. Nên chúng mới được gọi với cái tên là sen đá. Ngoài ra, sen đá rất dễ trồng và nó có thể thích nghi với mọi loại khí hậu. Khi chiếc lá rụng đi có thể nảy chồi và mọc lên cây con mới.

Cách chăm sóc sen đá

Nước: Cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây sen đá. Vì chúng lá mọng tích nước nên khả năng chịu hạn rất tốt. Bạn nên hạn chế tưới nước vào mùa đông. Biểu hiện khi sen đá bắt đầu thiếu nước là lá nhăn và màu sắc của lá nhạt đi rất nhiều. Khi đó bạn cần tưới nước ngay cho cây, có thể dùng nước mưa hoặc nước máy đều được.

Cách chăm sóc sen đá
Cách chăm sóc sen đá

Nhưng tùy vào môi trường trồng mà lượng nước tưới sẽ khác nhau. Nếu để cây ở nơi không có nắng thì không nên để cho nước đọng lại trên lá cây. Cách 2 – 5 ngày thì nên tưới 1 lần cho cây.

  • Ánh sáng: Đặt cây ở nơi những có ánh sáng vừa đủ. Không quá gắt hoặc không quá râm thì thân và rễ sẽ bị xốp, lá thưa dễ bị rụng. Nếu sen đá được để trong phòng hoặc những nơi không có sáng. Thì nên phơi nắng cho cây thường xuyên 2-3 ngày/lần. Mỗi lần duy trì từ 4-5 tiếng vào buổi sáng là tốt nhất.
  • Phân bón: Chỉ cần bón phân loãng cho cây sen đá. Nên bón từ 2-3 phân loãng là được và không cần quá nhiều. Nếu cây đã già thì nên trồng cây mới.
  • Đất trồng: Sen đá chỉ có cần loại đất trồng có chức năng thoát hút nước tốt. Có thể sử dụng các loại hỗn hợp gồm: Xỉ Than, đất pha cát, tro, phân bò, phân dynamic. Hay đơn giản hơn chỉ là dùng hỗn hợp sỏi, cát, đất pha cát và phân bò…. Tùy vào hỗn hợp bạn có, quan trọng nhất là hỗn hợp đất cần thoát nước thật tốt nhất. Để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng cũng như giúp cây sinh trưởng tốt. Định kỳ nên mỗi năm thay đất cho cây từ 1-2 lần.

Những vấn đề thường gặp khi chăm sóc sen đá

Khi sinh trưởng ngoài tự nhiên, sen đá có khả năng sống mãnh liệt và ít sâu bệnh. Tuy nhiên, khi chúng được trồng làm cảnh hay trồng trong nhà. Do điều kiện chăm sóc cây không phù hợp nên chúng rất dễ bị sâu bệnh. Chúng xuất hiện và có thể gây hại đến cây.

Cây bị vàng lá

Không phải lúc nào lá vàng cũng là dấu hiệu của cây đang bị bệnh. Chúng có thể là do lá non mọc lên và lá già vàng và rụng đi. Đây là biểu hiện bình thường nên không quá lo lắng. Khi đó bạn chỉ cần loại bỏ những chiếc lá vàng ở gốc cây là xong.

Cách chăm sóc sen đá khi cây bị úng

Có thể là do bạn tưới nước quá nhiều hoặc do hệ thống thoát nước không tốt. Hoặc do bạn thay đất không thấm hút và không thoát nước tốt. Chính vì vậy dẫn đến cây bị úng nước.

Do đó bạn cần nhận biết nguyên nhân cây bị ngập úng để chữa trị kịp thời. Tránh trường hợp cây bị ngập úng nặng và dẫn đến không cứu được cây nữa

Dấu hiệu nhận biết: lá bắt đầu ngả vàng, thâm và trở nên trong suốt. Do tích quá nhiều nước, nên cây mong manh và trở nên yếu ớt hơn. Rễ cây chuyển dần sang màu đen và không mọc thêm rễ mới. Nếu mới bị bạn nên tách ra và loại bỏ những phần bị thối. Sau đó, để cây để nơi khô thoáng sau khoảng 2-3 ngày thì trồng lại.

Những vấn đề thường gặp khi chăm sóc sen đá
Những vấn đề thường gặp khi chăm sóc sen đá

Cách chăm sen đá khi cây bị cháy nắng

Hiện tượng này thường xảy ra khi cây bị phơi dưới ánh nắng mặt trực tiếp. Nhất là vào buổi trưa khì nhiệt độ cao trong khoảng một thời gian dài. Dẫn đến cây bị sốc nhiệt và bị cháy nắng.

Dấu hiệu nhận biết: Viền lá của cây bị khô lại và chuyển dần sang màu đen giống như bị đốt cháy vậy. Khi nhận thấy điều này, bạn nên đưa cây vào nơi có ánh sáng nhẹ. Để cây có thể từ từ phục hồi, những chiếc lá bị cháy nắng.

Cách chăm sóc sen đá khi cây bị nấm, rệp tấn công

Nấm và rệp là loại bệnh khá phổ biến và rất nguy hiểm đối với cây sen đá. Bệnh này thường gặp khúc giao mùa.

Dấu hiệu nhận biết: lá của cây bắt đầu rụng và tách khỏi thân cây. Thân của sen đá bắt đầu thối và xuất hiện những đốm trắng.

Ngoài ra loại rệp trắng cũng rất nguy hiểm cho sen đá. Để phòng tránh loại rệp này tấn công bạn. Thì bạn nên trồng cây ở những nơi không có kiến. Vì kiến là nguyên nhân gây mang đến loại rệp này cho cây sen đá. Đồng thời, bạn cũng có thể phun thuốc để chống nấm và rệp.

Khi phát hiện rệp và nấm thì bạn nên cắt bỏ lá và phần bị nấm đi. Sau đó, bạn nên di chuyển cây vào trong những nơi thoáng mát. Để khoảng 3 ngày để vết cắt khô thì bạn có thể tiến hành trồng cây.

Cách chăm sóc sen đá – Thay chậu cho cây sen đá

Loại bỏ đất cũ ở cây sen đá

Đầu tiên bạn cần làm, đó lấy cây ra khỏi chậu cũ đó là cách chăm sóc sen đá hiệu quả. Dùng tay bóp nhẹ để tách đất cũ ra hết. Bước này bạn lưu ý nên làm nhẹ tay để tránh tổn thương rễ cây sen đá. Ngoài ra, Sen Đá Sài Gòn có 1 mẹo nhỏ là các bạn để cho đất trong chậu khô hẳn. Thì khi các bạn bóp đất sẽ rơi ra dễ dàng hơn.

Thay chậu cho sen đá
Thay chậu cho sen đá

Chọn chậu phù hợp

Kích thước chậu cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cây nên bạn cần lưu ý. Nên chọn những chậu có kích thước vừa đủ với cây thôi nhé. Chúng không quá to và đáy cũng không quá cao.

Đối với các loại cây nhỏ, bạn nên dùng chậu cây có đường kính từ 7-9cm. Những sai lầm Sen Đá Sài Gòn thấy là các bạn hay gặp đó chọn chậu cây to hơn để sau này khỏi thay. Loại chậu phù hợp nhất để trồng sen đá là chậu đất nung. Ưu điểm của chậu đất nung này là nước có thể thấm hút qua bề mặt. Đồng thời, giúp đất nhanh khô hơn và hạn chế bị úng ở cây sen đá.

Tiến hành trồng cây sen đá vào chậu

Khi trồng cây sen đá vào chậu mới, bạn lưu ý lấp đất nhẹ nhàng và không nén đất quá chặt. Sau khi, đã trồng cây vào chậu các bạn để cây ở những nơi thoáng mát. Nhất là phải tránh ánh nắng trực tiếp và không nên tưới nước cho cây trong vòng 2 ngày. Sau đó, các bạn có thể chăm sen đá như bình thường bạn đã chăm sóc nó vậy.

Tưới nước cho cây sen đá

Nhiều người trồng sen đá nhưng không biết khi nào nên tưới nước. Và nên tưới bao nhiêu là đủ cho cây. Khi nào không nên tưới nước nước cho cây. Cùng Sen Đá Sài Gòn tìm hiểu về những yếu tố này ngay dưới đây nhé!

Biểu hiện một cây sen đá thiếu nước?

Khi lá cây sen đá bắt đầu bị nhăn nheo, lá khô và héo dần. Đồng thời, phần thân bị cằn cỗi cũng là dấu hiệu của cây sen đá thiếu nước. Chính vì vậy, bạn nên tưới nước nhẹ nhàng cho cây vào mỗi buổi sáng. Để cây có thể khôi phục từ từ và không dẫn đến tình trạng thiếu nước.

Khi nào cần tưới cho cây?

Khi đất trở nên khô cằn và cây bắt đầu bị héo, lá bị nhăn nheo. Khi đó cây đang bị thiếu nước chính vì vậy bạn cần bổ sung nước cho cây ngay. Để cây có thể trưởng thành và phát triển tốt hơn có thể. Đồng thời để cây không bị đuối sức khi cây bị mất nước.

Tưới nước cho sen đá
Tưới nước cho sen đá

Cách chăm sóc sen đá – Tưới bao nhiêu nước?

Sen đá chúng không đòi hỏi một lượng nước như thế nào là cố định. Nhưng cách nhận biết cây đã nhận đủ nước hay chưa. Là khi mà nước không còn chảy ra từ lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu nữa. Do đó lần sau, bạn cũng có thể ước chừng được lượng nước cần tưới cho dễ dàng nhất.

Lưu ý quan trọng khi tưới

Chỉ tưới nước cho cây vào phần gốc, không tưới vào lá hay thân. Vì nếu nước đọng trên lá quá lâu sẽ có thể gây ra bị thối rữa. Đặc biệt, không nên tưới cây bằng nước lọc mà chỉ nên sử dụng nước máy hoặc nước mưa thôi nhé.

Thời gian hợp lý để tưới cây là vào buổi sáng sớm. Không nên tưới nước cho cây vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều khi nhiệt độ quá cao. Thời tiết nóng ẩm và nắng nóng thì không nên tưới nước cây.

Gợi ý cách tưới

Dùng cốc để tưới: chỉ cần đổ thẳng nước vào phần đất nằm xung quanh chậu. Sao cho toàn bộ đất ngấm đủ nước và để trên lá không để nước đọng lại nước trên lá.

Dùng bình tưới dạng xịt: Bạn nên vặn sang chế độ vòi tưới để phun nhẹ nhàng vào đất.

Tưới ngâm: Một phương pháp rất hiệu quả có thể tránh tình trạng lá cây dính nước. Đặt chậu cây sen đá vào thau nước cho nước ngập 3/4 chậu. Sau đợi 1-2 phút nước ngấm từ lỗ dưới đáy chậu vào rễ. Tiếp đến để chậu cây ra ngoài cho ráo nước.

Dùng bình tưới chuyên dụng: Giúp việc tưới nước của bạn trở nên dễ dàng hơn. Vòi dài giúp bạn định hướng dòng chảy. Giúp nước chảy ngấm thẳng vào đất mà không lo nước đọng trên lá.

Phơi nắng cây sen đá

Ánh nắng là điều không thể thiếu đối với cây sen đá. Vì chúng là loại cây không ưa bóng và thích ánh sáng. Nên ánh sáng rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ của chúng. Hãy cùng Sen Đá Sài Gòn tìm hiểu về nhu cầu ánh sáng của cây sen đá nhé!

Biểu hiện thiếu nắng ở một vài loại sen đá

Hầu như các loại sen đá như sen đá nâu, sen đá cá heo, sen đá cá mập,…. Khi chúng bị thiếu nắng cây dễ vươn cao lên và các tầng lá thưa thớt. Đồng thời, nhỏ dần về ngọn, màu lá bắt đầu nhạt dần. Ngoài ra, phần gốc lá của chúng có thể chuyển thành màu trắng.

Còn đối với các loại như thái, hồng phấn, phật bà, bắp cải tím chúng thuộc dòng sen đá cánh mỏng. Nên khi thiếu nắng cánh của chúng sẽ rủ xuống, màu lá nhạt đi và trông thiếu sức sống…

Phơi nắng cho cây sen đá
Phơi nắng cho cây sen đá

Phơi nắng thế nào và bao nhiêu là đủ?

Thời gian phơi nắng cho cây là khoảng tầm 3 tiếng buổi sáng (trước 10h). Có thể phơi nắng thay nắng buổi sáng bằng nắng chiều tối với bạn nào không có thời gian. Chỉ nên tránh phơi nắng cho cây vào giữa trưa 12h-3h. Vì lúc này nắng quá gắt và cây dễ bị tổn thương như cháy nắng.

Một vài lưu ý khi phơi nắng cho cây

Việc thiếu ánh nắng không chỉ khiến cây sen đá không đẹp. Mà còn khiến đất lâu khô hơn và khiến cây dễ bị úng. Sau 1-2 ngày phơi thì nên xoay chậu. Để phần cây không bị nghiêng qua bên có nắng có thể có đều. Chúc các bạn có được một cây sen đá khỏe đẹp nhé!

Chỗ để sen đá phù hợp

Khi cho cây phơi đủ nắng, lá cây sẽ chuyển sang màu xanh và cây phát triển rất tốt. Khi đó chỗ để sen đá phù hợp nhất là nơi thoáng gió. Đồng thời, còn phải lý tưởng nhất là để đón được nắng buổi sáng. Theo kinh nghiệm của Sen Đá Sài Gòn thì chỗ càng nhiều gió. Thì sen đá sẽ càng đẹp và trồng trên sân thượng cây sẽ đẹp hơn là trong nhà.

Chổ để cây sen đá phù hợp
Chổ để cây sen đá phù hợp

Mua cây sen đá ở đâu

Sen Đá Sài Gòn là nơi chuyên cung cấp sỉ lẻ tất các loại cây sen đá xinh xắn và các loại cây cảnh mini…. Đồng thời các loại cây sen đá tại đây luôn được chọn lọc kỹ lưỡng. Nhằm mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng khi trải nghiệm mua cây tại đây.

Mua cây sen đá ở đâu
Mua cây sen đá ở đâu

Ngoài ra, Sen Đá Sài Gòn còn mang lại những ưu đãi bật nhất khó nơi nào sánh được. Như giúp khách trang trí họa tiết hoặc hoa văn lên những chậu đất nung theo yêu cầu. Đây được xem là món quà ý nghĩa dành tặng đến bạn bè và người thân yêu.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về cách chăm sóc của loài cây sen đá này. Đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về cách chăm sóc sen đá này nhé. Bạn đã tự tin để mang loài sen đá dễ thương này về với góc nhỏ chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status