Sen đá thủy sinh – đài sen trên mặt nước

5/5 - (2 bình chọn)

Ngày nay, sen đá đã trở nên quen thuộc với người chơi kiểng mini ở Việt Nam. Chúng có khoảng 60 loại khác nhau, thân cây thường dạng liên đài hoặc thân dài. Ngoài việc trồng bằng đất, người chơi kiểng sáng tạo ra cách trồng mới – trồng cây sen đá thủy sinh. Hãy cùng Sen Đá Sài Gòn tham khảo cách trồng em sen đá bằng phương pháp mới lạ này nhé!

Tổng quan về Sen Đá

Sen đá là loài thực vật mọng nước thuộc chi Echeveria hay còn gọi là cây liên đài, hoa đá. Ước tính có hơn 300 loài sen đá khác nhau đang tồn tại và phát triển trên Thế Giới. Loại cây cảnh này phân bố rộng rãi ở Châu Phi và Châu Úc.

Tổng quan về cây sen đá
Tổng quan về cây sen đá

Sen đá là loài cây ưa nắng và gió. Vì vậy, chúng thường sống ở các vùng đất khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng và khô nóng như sa mạc, vùng núi đá. Lá cây có cấu trúc dày và mọng nước. Đa đa số ta chỉ thấy lá mà không thấy thân cây. Nhờ phần lá mọng, giữ nước mà cây có thể tích nước duy trì sự sống qua những ngày hạn kéo dài.

Ý nghĩa của Sen Đá

Cây Sen Đá mang nhiều tầng ý nghĩa phù hợp với đa số mong cầu của chủ sở hữu.

Về phong thủy: chúng có ý nghĩa về tài lộc, sự giàu sang, sung túc. Như vật chiêu tài thu hút tài vận cho chủ nhân.

Trong cuộc sống: Sen Đá như biểu tượng của sự vượt qua nghịch cảnh. Dù hoàn cảnh khắc nghiệt vẫn vươn lên mạnh mẽ, và tỏa ra vẻ đẹp của bản thân.

Trong tình yêu: Như muốn gửi gắm tình yêu của mình đến đối phương. Thầm mong tình yêu có thể bền chặt, trường tồn, sâu đậm như sen đá.

Ý nghĩa của cây sen đá
Ý nghĩa của cây sen đá

Ý tưởng sen đá thủy sinh mới lạ thu hút người trồng cây

Cách trồng cây sen đá thủy sinh có vẻ không có gì mới lạ khi đã được rất nhiều dân chơi kiểng áp dụng. Nhưng đối với sen đá thì cách trồng này khá mới lạ, độ phổ biến còn thấp. Sen Đá Thủy Sinh được xem là loại cây trồng khó trồng bằng phương pháp thủy sinh nhất. Vì phần lá cây đã mọng nước, việc trồng thủy sinh có thể khiến cây dễ chết vì thối thân, thối lá. Bởi lẽ đó, ta phải biết cách cân bằng lượng nước cấp cho cây để tránh chết cây. Nhưng chính vì vậy, đây cũng được xem là lối chơi sen đá độc đáo, ít đụng hàng. Khiến người chơi sen đá càng muốn sở hữu chúng.

Ý tưởng về cây sen đá thủy sinh
Ý tưởng về cây sen đá thủy sinh

Công dụng của sen đá thủy sinh

Những chậu Sen Đá Thủy Sinh trong chậu thủy tinh lộng lẫy, độc đáo khi đặt ở bàn phòng khách, bàn làm việc. Dù chỉ một chậu cây nhỏ nhưng lại khiến mọi ưu phiền của ngày dài như được giải tỏa. Một chậu cây nhỏ nhưng mang lại cảm giác hòa hợp giữa con người với thiên nhiên ngay chính trong không gian sống. Còn gì tuyệt vời hơn phải không nào.

Công dụng của sen đá thủy sinh
Công dụng của sen đá thủy sinh

Xem Thêm: Cách Trồng Sen Đá

Cách trồng sen đá thủy sinh

Nhắc đến trồng cây bạn sẽ nghĩ ngay đến chậu cây trồng bằng đất nhưng ở đây ta lại sử dụng chậu thủy tinh và nước. Đó chính là nghệ thuật trồng cây thủy sinh.

Sau đây là cụ thể các bước mà tiệm mách với bạn, để bạn có thể trồng và chăm sóc một em Sen Đá Thủy Sinh nhé.

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng chứa cây trồng là chậu, lọ hoặc ly chất liệu là thủy tinh. Cũng có thể tạo điểm nhấn bằng những vật thú vị như tách trà thủy tinh,… . Để giúp bạn dễ dàng nhìn ngắm cũng như quan sát độ phát triển hoặc hư tổn của rễ cây.

Bước 2: Cắt một miếng xốp vừa với phần cổ chậu trồng cây sau đó đặt vào cổ lọ, chậu. Phần xốp đó nhằm ngăn cách hạn chế nước phía dưới bốc hơi lên phần thân sen đá ở trên. Ở giữa miếng xốp, bạn đục 1 cái lỗ để có thể cho rễ cây xuyên qua và hấp thụ nước bên dưới.

Bước 3: Tiếp theo là tách chậu sen đá. Bạn có thể chọn loại cây sen đá yêu thích để áp dụng phương pháp này. Sau đó ta tách rời phần cây ra khỏi đất trồng. Dùng nước sạch rửa sạch đất bám trên rễ cây, loại bỏ những rễ xấu.

Bước 4: Cho cây phơi khoảng 1- 2 ngày cho phần rễ cây khô, tạo sức hút nước cho rễ cây khi gặp nước. Nhằm kích thích cây cho ra rễ con nhanh chóng hơn.

Bước 5: Cho nước vào dụng cụ trồng, sau đó đặt phần rễ cây sen đá chìm vào nước bên dưới tấm xốp.

Thời gian đầu, cây có thể sẽ trở vàng do sự thay đổi môi trường sống đột ngột. Bạn cần quan sát để kịp thời loại bỏ những lá vàng héo đó. Khi cây đã thích nghi với môi trường mới thì cây sẽ phát triển tốt. Hy vọng các bước thực hiện trên giúp bạn trồng cây thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status