Cách chuyển cây sang chậu mới đơn giản tại nhà 2024

4/5 - (2 bình chọn)

Cách chuyển cây sang chậu mới có lẽ đã khá quen thuộc với cúng ta. Việc sang chậu có lẽ không còn xa lạ với dân trồng kiểng. Nhưng phải làm sao để sang chậu đúng kỹ thuật, không làm chết cây. Cùng Sen Đá Sài Gòn tham khảo cách chuyển cây sang chậu mới cho cây để cây cùng đón tết nhé! Vừa giúp cây có diện mạo mới, vừa giúp cây tươi tốt, phát triển mạnh hơn.

Mục đích sang chậu mới cho cây

Mục đích sang chậu cho cây thì có khá nhiều. Cụ thể với những mục đích như sau:

Có những cây được trồng trong một chậu lâu ngày thì cần phải thay chậu cho cây. Bởi vì lúc này đất trong chậu đã bị nén chặt xuống làm bộ rễ của cây không thể phát triển hơn được nữa. Điều này khiến cho cây thiếu chất, còi cọc hoặc nặng nhất có thể dẫn đến chết cây. Vì vậy, nếu thấy cây phát triển với kích thước lớn so với chậu thì nên thay chậu để cây có không gian phát triển bộ rễ.

  • Khi bạn muốn thay đổi dáng cây để có được một chậu cây có diện mạo mới, với tư thế cầu kỳ, tinh xảo hơn.
  • Bạn sẽ sang chậu phù hợp cho cây khi muốn thay đổi vị trí trưng bày cây.
  • Cây sẽ được năng cao giá trị khi được thay đổi chậu có vẻ ngoài sang trọng hơn.
  • Hoặc đơn giản là do chậu cũ đã bị tắt lỗ thoát nước.
Cách Chuyển Cây Sang Chậu Mới
Cách Chuyển Cây Sang Chậu Mới

Các bước chuyển cây sang chậu mới

Bạn cần chọn thời điểm thích hợp để chuyển cây sang chậu mới, thông thường là cuối thu, đầu đông. Vì khoảng thời gian này cây thường ngủ đông ít dùng năng lượng. Và thời điểm này nếu được cấp thêm dinh dưỡng từ việc thay đất, sang chậu thì cây sẽ tươi tốt vào mùa xuân.

Sau đây là những bước đơn giản để sang chậu cho cây. Bạn hãy tham khảo xem có phù hợp để áp dụng sang chậu cho cây của bạn không nhé

Chuẩn bị dụng cụ làm vườn

Việc chuyển chậu cho cây khá đơn giản, dễ thực hiện. Để quá trình chuyển chậu diễn ra nhanh chóng thì bạn nên chuẩn bị các vật dụng cần thiết. Sau đây là những thứ bạn có thể chuẩn bị để sẵn cho quá trình sang chậu:

Dụng cụ làm vườn thích hợp: găng tay, dao kéo, bay chuyên dụng.

Chậu cây mới để sang chậu. Hình dạng chậu chọn theo sở thích của bạn. Chọn kích thước phù hợp với bộ rễ của cây để cây có không gian phát triển.

Hỗn hợp chất trồng phù hợp với cây trồng, bạn có thể tự mix tại nhà hoặc mua tại nhà vườn.

Sỏi, đá vụn hoặc các tượng nhỏ màu sắc và kích thước phù hợp để trang trí dưới gốc cây.

Nhổ cây ra khỏi chậu

Có nhiều cách để tách cây ra khỏi chậu. Đầu tiên để tách cây ra khỏi chậu dễ dàng thì bạn có thể tưới nước cho đất ẩm, mềm ra. Tuyệt đối không được dùng những vật sắc, nhọn đâm chọt xuống phần đất bị nén. Điều này làm ảnh hưởng đến phần rễ cây bám chặt vào đất, làm đứt rễ cây hàng loạt.

Nhổ cây ra khỏi chậu
Nhổ cây ra khỏi chậu

Đối với cây trồng trong chậu đất nung, mà đất nén quá chặt thì phải làm sao? Bạn có thể dùng bay xới đất quanh thân chậu. Rồi từ từ đổ bớt phần đất đó ra, sau đó lấy cây ra khỏi chậu. Còn đối với những cây quý thì bạn có thể trực tiếp đập chậu để lấy cây ra ngoài, tránh tuyệt đối việc gây hại rễ.

Vậy với những cây được trồng trong chậu nhựa thì sao? Ta có thể dùng tay bóp chặt và xoay quanh thân chậu để làm tơi đất. Sau thao tác trên bạn có thể dễ dàng lấy cây ra khỏi chậu ban đầu.

Xử lý bầu rễ

Khi bạn đã lấy được cây ra khỏi chậu, lúc này phần lớn đất vẫn còn bám vào rễ cây. Bạn nên dùng nước sạch rửa bớt phần đất bám ở rễ cây. Sau khi rửa sạch phần rễ, nếu có rễ bị tổn thương khi tách khỏi chậu bạn nên cắt bỏ tránh thối rễ. Còn trường hợp rễ ra nhiều rễ con, rễ già và xấu quá thì bạn cũng có thể tỉa bớt cho gọn. Việc cắt bớt rễ cũng khiến bộ rễ của cây phát triển nhanh hơn vì sẽ mọc ra rễ mới hấp thụ dinh dưỡng mạnh hơn.

Xử lý bầu rể
Xử lý bầu rể

Trồng cây vào chậu mới

Như đã đề cập ở trên bạn nên chọn lựa chậu có kích thước thích hợp để trồng cây vào. Chậu này, nếu là chậu mới thì cần rửa nước rồi đem đi phơi dưới nắng. Nếu là chậu đã qua sử dụng thì cần rửa sạch, sát khuẩn kỹ bên trong lẫn ngoài chậu. Để tránh các mầm bệnh hay trứng côn trùng còn sót bám trong chậu nhiễm cho cây.

Ở lỗ thoát nước dưới đáy chậu ta dùng 2 mảnh gạch hoặc ngói để chồng lên nhau theo hình chữ thập nhưng vẫn có lỗ hở. khiến đất không bít chặt lỗ thoát nước, giúp cây có thể thoát nước dễ dàng hơn, tránh ngập úng rễ.

Tiến hành cho đất lên trên đáy chậu, đất ta nên trộn thêm các loại phân bón để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây như trùn quế, NPK,… Có thể trộn thêm xỉ than, xơ dừa, đá perlite, … nếu cây cần đất tơi xốp, thoát nước nhiều. Sau đó, đặt cây vào chậu, chỉnh hướng, dáng đứng cho cây phù hợp theo sở thích của bạn.

Bạn có thể xem thêm các loại sen khác tại đây: Sen Đá

Thêm đất và nén đất xung quanh cây

Khi đặt cây vào rồi thì tiếp tục cho đất vào xung quanh rễ cây. Ta chèn đất tạm xung quanh rồi ngắm lại các hướng của cây xem dáng đứng đã đẹp và thuận mắt chưa rồi mới nén đất.

Khi thấy đất đến ½ chậu thì ta dừng lại, dùng sức nén đất xung quanh cây để đất với cây có sự tiếp xúc hơn. Tiếp tục cho đất vào sau khi đã nén đất, cho đất đến khi đất cách miệng chậu 2- 3cm thì ngừng lại. Bạn có thể trang trí thêm đá, sỏi hoặc các tượng đất nhỏ, lớn phù hợp với hình dạng và kích thước chậu cây. Điều này làm chậu cây của bạn thêm phần đặc biệt, cũng như sinh động hơn.

Chọn đất và chậu trồng cây thích hợp
Chọn đất và chậu trồng cây thích hợp

Tưới nước ẩm chậu cây

Để đất, rễ có thể tiếp xúc nhiều hơn thì sau khi thêm đất xong ta phải tưới đẫm nước cho cây. Và chỉ lúc mới sang thôi, những lần sau không cần tưới nhiều. Việc này là do khi sang chậu phần rễ cây dù ít hay nhiều cũng đã bị ảnh hưởng. Làm cho việc hấp thụ nước ở cây suy giảm, vì vậy nếu tăng lượng nước lên nhiều lần sẽ khiến thối rễ cây vì dư nước. Vì là thời kỳ nhạy cảm của cây nên tránh để đất trồng quá khô, sẽ làm cây chết khô.

Có thể pha thêm thuốc kích rễ để kích rễ cây phát triển và hồi phục nhanh hơn.

Những lưu ý khi sang chậu và thay đất cho cây

Như những bước trên thì muốn sang chậu cho cây bạn nên lưu ý những điều liên quan đến bộ rễ của cây. Bạn nên chú trọng việc chọn kích thước chậu phù hợp vì đây là điều quan trọng nhất của việc sang chậu. Tiếp theo là lựa chọn loại đất phù hợp để cây có thể phát triển, vì lúc vừa sang chậu là lúc cây cần nhiều chất nhất để có thể phục hồi. Và vì rễ đang ít hấp thụ nước nên bạn cần đặt cây ở những nơi có bóng râm mát mẻ, tránh nắng gắt làm lá thoát nước. Sau khoảng 15 đến 20 ngày thì có thể cho cây ra phơi nắng để cây dần thích nghi.

Với những chia sẻ trên Sen Đá Sài Gòn hy vọng bạn có thể biết cách chuyển cây sang chậu mới cho cây của mình một cách thành công. Nếu bạn có cách sang chậu nào khác hãy chia sẻ dưới bình luận để mọi người cùng với shop biết thêm nha.

2 thoughts on “Cách chuyển cây sang chậu mới đơn giản tại nhà 2024

    • Sen Đá Sài Gòn :

      Dạ shop xin cảm ơn anh đã quan tâm đến bài viết ạ ^^! chúc anh có một ngày tốt lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status