Tiểu Cảnh Terrarium

Bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ sở hữu một khu vườn nhỏ ở trong những chiếc lọ thủy tinh bé nhỏ chưa? Tiểu cảnh Terrarium được nhiều người ưa chuộng và rất yêu thích. Chính vì, mỗi một khu vườn mini thường không chiếm nhiều diện tích, lại còn khu vườn tí hon. Nên cây cảnh Terrarium rất thích hợp dùng để trang trí và làm quà tặng. Các bạn hãy cùng Sen Đá Sài Gòn làm một chậu Terrarium theo phong cách bạn yêu thích nhé.

Tiểu cảnh Terrarium là gì?

Terrarium được xem là nghệ thuật sắp xếp những loại cây thực vật mini. Vào trong những chiếc chậu hoặc chai lọ thủy trong suốt.

Tiểu cảnh Terrarium là gì
Tiểu cảnh Terrarium là gì

Loại cây cảnh mini này được trồng trong những chiếc bình, chai lọ và những vật chứa bằng thủy tinh…. Điều này sẽ giúp cây được hấp thụ ánh nắng xuyên qua chậu. Tăng thêm tính nghệ thuật và sự rực rỡ cho tiểu cảnh Terrarium của bạn. Bên trong lớp kính là cả một quá trình phát triển của hệ thực vật mini. Được thể hiện rất sinh động mà chính bạn cũng có thể quan sát.

Tùy vào nghệ thuật sáng tạo, mà tạo nên những điểm nhấn đặc biệt đối với Terrarium. Tùy theo những cảm hứng sự sáng tạo và linh hoạt của mỗi người. Mà hầu như những tác phẩm của cây cảnh Terrarium đều có những điểm khác nhau.

Ngoài sở hữu vẻ đẹp khó cưỡng, thì tiểu cảnh Terrarium còn được rất yêu thích. Vì mỗi tác phẩm của chúng chính là 1 khu vườn mini. Nên chúng không chiếm nhiều diện tích. Và hầu như cũng không cần bỏ ra quá nhiều thời gian, công sức để chăm sóc chúng. Một ưu điểm nữa có thể nhắc đến đó là về mặt chi phí rất phải chăng. Chỉ với mức giá từ vài chục ngàn đến vài trăm nghìn đồng là bạn đã có thể sở hữu. Hay tự tay thực hiện tác phẩm của riêng biệt của mình rồi nhé.

Theo nhiều nghiên cứu nhà có nhiều không gian xanh. Có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ và hiệu quả làm việc. Đặc biệt, chúng còn có khả năng lọc không khí và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Phân loại Terrarium

Trước khi đi phân loại cây Terrarium thì hãy điểm qua một số thông tin về ý nghĩa của nó và những cách trưng bày trang trí của loại cây tiểu cảnh này nhé.

Cây tiểu cảnh Terrarium có ý nghĩa gì?

Mỗi chậu cây Terrarium điều sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Đây cũng có thể là một lời chúc ý nghĩa hay thể hiện mục đích của người trồng dành cho người được tặng. Hoặc là thể hiện một thông điệp cho sự nghiệp thành công. Hay đơn thuần là để thể hiện tình cảm trong tình yêu, để cổ vũ ý chí và sự quyết tâm của bản thân.

Cây tiểu cảnh có ý nghĩa gì
Cây tiểu cảnh có ý nghĩa gì

Vì vậy, những loại cây mini được lựa chọn trồng trong cùng một chậu sẽ thường sẽ cùng một ý nghĩa. Đồng thời, chúng cũng có sự tương đồng về cách chăm sóc và nhu cầu về chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, mà tạo nên sự thuận tiện cho người trồng.

Nhưng các loại cây được phổ biến nhất trong chậu là các loại sen đá và xương rồng. Những loại cây này minh chứng cho một tình yêu sắc son, mặn nồng và một tình bạn vĩnh cửu trường tồn theo thời gian.

Ngoài ra, đặc trưng của loài xương rồng biểu tượng cho sự cố gắng, không bỏ cuộc, luôn kiên trì và luôn hướng về phía trước.

Ngoài ra, còn mang lại may mắn trong sự nghiệp, tiền tài và sự thăng quan tiến chức. Những chậu cây này thường để bàn và cây làm cây phong thủy mini sẽ rất phù hợp.

Các loại tiểu cảnh

Có rất nhiều cách để phân loại các loại cây tiểu cảnh mini. Dựa vào từng mục đích sử dụng thì người ta có thể chia tiểu cảnh ra làm hai loại: là cây mini đặt bàn và cây tiểu cảnh mini trồng hoặc trang trí trong nhà. Trong mỗi chậu sẽ có loại cây khác nhau và phù hợp với sở thích của từng người.

Tiểu cảnh mini đặt bàn

Tiểu cảnh mini dùng để đặt ở bàn, thường là những chậu cây cảnh mini có kích thước nhỏ. Nhằm mục đích để trang trí bàn làm việc và cũng góp phần tạo không gian xanh mát tại nơi làm việc.

Tiểu cảnh mini để bàn
Tiểu cảnh mini để bàn

Những mẫu cây tiểu cảnh mini thường được những người đi làm ưa chuộng đó là các cây sen đá hoặc cây bonsai mini.

Bonsai là loại cây được bắt nguồn từ tiếng Nhật, để miêu tả những loại cây cảnh nhỏ. Có hình dáng cổ thụ và được trồng trong các loại chậu làm bằng thủy tinh. Cây Bonsai mini có kích thước dao động từ 15 – 60cm. Chậu cây này có thể được đặt ở trong nhà hoặc ngoài sân vườn đều được. Với loại cây tiểu cảnh dáng bonsai mini dùng để bàn, với kích thước phù hợp nhất sẽ từ 15 – 30 cm.

Tiểu cảnh sen đá thường là những chậu cây trồng nhiều loại sen đá khác nhau. Nhưng lại được xem như một mảnh vườn sen đá được thu nhỏ lại vậy. Chậu trồng loại cây này cũng rất đa dạng với đủ màu sắc và hình dạng khác nhau. Tùy theo từng sở thích của mỗi người trồng. Loại cây này, chủ yếu đại diện cho mối quan hệ tình cảm như tình yêu, tình bạn và ý chí quyết tâm.

Tiểu cảnh mini để trong nhà

Khác với loại cây tiểu cảnh để bàn, tiểu cảnh dùng để trang trí trong nhà thường sẽ có kích thước lớn hơn. Loại cây này được thiết kế và trang trí rất tỉ mỉ, nên mất nhiều thời gian và công sức. Nên nhiều người khi mua cây tiểu cảnh đặt trong nhà thì có thể mua những chậu như cây bonsai mini. Ngoài ra, còn có các mô hình tiểu cảnh mini đẹp như tiểu cảnh thác nước mini và tiểu cảnh non bộ mini.

Tiểu cảnh mini để trong nhà
Tiểu cảnh mini để trong nhà

Phân loại tiểu cảnh Terrarium

Terrarium được phân chủ yếu thành 2 loại là kín và mở. Từng loại cây chúng sẽ là sống trong môi trường sinh thái khác. Nên cách cây trồng này cũng sẽ khác nhau.

Terrarium kín

Với loại cây Terrarium kín này, chúng có môi trường sinh sống sẽ gần giống với những vùng nhiệt đới ẩm. Vì vậy, những loại cây nhiệt đới sẽ thích hợp với hệ sinh thái này như cây Dương Xỉ, cây Không Khí, cây Phong Lan…. Chăm sóc loại Terrarium kín rất đơn giản mà lại còn dễ dàng thực hiện. Bạn chỉ cần tưới nước tùy theo đúng nhu cầu mà loại cây cảnh trồng trong bình cần.

Terrarium kín
Terrarium kín

Terrarium mở

Những loại Terrarium mở rất phù hợp để sinh sống trong môi trường khô và nhiều nắng. Chúng phải là những loại cây ưa khô và thích sáng như Sen Đá, Xương Rồng…. Đây là môi trường hệ sinh thái mở, nên sau một thời gian nước và chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tưới nước 1-2 lần/tháng. Đồng thời, cung cấp thêm chất dinh dưỡng bằng bón phân khoảng 1 lần/ tháng. Để nhằm mục đích toàn bộ hệ sinh thái được sinh trưởng và phát triển tốt.

Terrarium mở
Terrarium mở

Cách chăm sóc tiểu cảnh

Các loại cây tiểu cảnh Terrarium này thường rất dễ trồng. Đặc biệt, còn dễ dàng chăm sóc và chúng còn có sức sống bền bỉ. Vì thế bạn sẽ không mất quá nhiều công chăm sóc cho các loại cây cảnh này. Bạn chỉ cần lưu ý các yếu tố sau đây nhé:

Cách chăm sóc cây tiểu cảnh Terrarium
Cách chăm sóc cây tiểu cảnh Terrarium

Nước

Đa số những loại cây trồng dùng làm tiểu cảnh thì đều không cần nhiều nước. Nên bạn không cần tưới quá thường xuyên cho những loại cây này. Để đảm bảo cây không bị thiếu nước có thể tưới giãn cách khoảng 1-2 lần/tuần. Bạn cũng có thể tưới nước vào thành bình nhằm mục đích cung cấp độ ẩm cho đất. Đồng thời, không làm ảnh hưởng nào đến sự phát triển tự nhiên của cây.

Nước cho cây
Nước cho cây

Ánh Sáng

Các loại loại được dùng làm cây tiểu cảnh như sen đá, xương rồng và cẩm nhung cũng cần ánh sáng phù hợp để cây có thể quang hợp. Chính vì vậy, bạn nên đặt cây ở những nơi thoáng mát và gần cửa sổ nơi có ánh sáng chiếu vào. Nếu muốn cây đơm hoa nhanh chóng thì bạn có thể đặt chậu tiểu cảnh tại vị trí có ánh nắng. Hoặc ánh sáng được tạo ra từ đèn, điều này sẽ kích thích cây đơm hoa nhanh hơn.

Ánh sáng cho cây
Ánh sáng cho cây

Dinh Dưỡng

Bạn nên cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thay vì chỉ tưới nước cho cây. Đối với các loại cây trồng trong nhà và trong văn phòng bạn có thể bón thêm B1 1-2 lần/tháng. Điều này không chỉ giúp cây phát triển nhanh và những dưỡng chất này còn có thể giúp cây chống lại các loại bệnh.

Dinh dưỡng chăm sóc cây
Dinh dưỡng chăm sóc cây

Cách làm tiểu cảnh Terrarium

Terrarium là một trong những tác phẩm nghệ thuật từ những người tạo ra nó. Nhưng không nhất thiết phải được tạo ra từ tay của nghệ sĩ nhé. Chỉ cần bạn có đam mê cộng thêm sự sáng tạo, là bạn đã tạo ra được những tác phẩm tuyệt đẹp cho riêng mình. Để không phải bỡ ngỡ trong lần đầu làm Terrarium thì Sen Đá Sài Gòn sẽ hướng dẫn làm tiểu cảnh Terrarium từng bước cụ thể dưới đây bạn nhé.

Hướng dẫn cách làm Terrarium
Hướng dẫn cách làm Terrarium

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu đang cần thiết để tạo nên một khu vườn mini rất dễ tìm. Bạn có thể tìm mua tại một số cửa hàng đang bán cây cảnh có mặt ở nơi gần bạn. Nhìn chung thì nguyên liệu sẽ bao gồm những loại sau:

Bình chứa

Có thể dùng những chiếc cốc, ly, chai lọ làm bằng thủy tinh. Hoặc tận dụng những vật dụng cũ như quả cầu thủy tinh, bể cá cảnh, bóng đèn dây tóc, ấm đun nước thủy tinh… để làm chậu trồng cây tiểu cảnh

Bình chứa tiểu cảnh
Bình chứa tiểu cảnh

Nhưng có một lưu ý đó dành cho bạn, nên chọn những chiếc bình hoặc lọ thủy tinh phải có độ sâu phù hợp. Để rễ cây có thể bám sâu vào. Nếu bạn sử dụng những đồ vật cũ thì bạn nên vệ sinh rửa sạch với xà phòng trước khi trồng cây nhé.

Đất đá

Loại đất tốt nhất dùng để trồng tiểu cảnh, đó là đất Tribat. Để đảm bảo độ tơi xốp và chất dinh dưỡng đầy đủ, còn phải giữ ẩm tốt cho cây.

Bạn có thể dùng thêm các viên sỏi nhỏ trong vườn. Hoặc những viên đá màu sắc đẹp mắt để trang trí vừa giúp thoát dưới đáy bình một cách hiệu quả nhất.

Đất đá tạo tiểu cảnh
Đất đá tạo tiểu cảnh

Một lưu ý nhỏ nữa dành cho bạn, đó là nên mua thêm than hoạt tính. Để hỗ trợ giúp chống nấm mốc và các vi khuẩn gây hại cho cây một cách tốt nhất. Ngoài ra, không thể thiếu đó là thảm rêu, nó có công dụng giúp hút nước thừa. Đồng thời, dùng để trang trí bề mặt của chậu cây. Vì thế, bạn hãy thêm vào danh sách nguyên liệu khi đi mua nhé.

Cây cảnh và phụ kiện

Những loại cây thực vật lý tưởng để làm nên một chậu Terrarium đẹp. Đó là các loại cây mọng nước như cây sen đá và xương rồng… là không thể thiếu. Ngoài ra, còn phải có thêm một số loại khác như cây lưỡi hổ, cây dương xỉ, cây không khí…. Những loại cây này thường có sức sống mạnh mẽ. Đồng thời, chịu được môi trường khắc nghiệt và có tuổi thọ khá cao nên rất phù hợp.

Cây cảnh và phụ kiện
Cây cảnh và phụ kiện

Phụ kiện dùng để trang trí đơn giản theo sở thích như mô hình mini, mô hình bàn ghế, nhà cửa, bậc cầu thang, đồi núi, vỏ ốc, động vật, người, sỏi đá sắc màu… rất phù hợp để trang trí Terrarium. Tùy theo sở thích của từng người, tính sáng tạo riêng, mà kiểu Terrarium của bạn có thể chọn phụ kiện khác nhau.

Dụng cụ hỗ trợ

Bạn có thể sử dụng thêm một số sự trợ giúp như của đũa, kìm, kéo, kẹp hoặc muỗng nhỏ. Chúng sẽ giúp bạn hoàn thành tác phẩm Terrarium tốt hơn trong việc tạo dáng.

Dụng cụ hỗ trợ
Dụng cụ hỗ trợ

Các bước thực hiện

Các bước thực hiện để trang tạo ra một chậu tiểu cảnh Terrarium rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Bạn chỉ cần bỏ thêm một chút sự khéo léo vào là có thể hoàn thành tác phẩm rồi. Cùng theo dõi 5 bước đơn giản và 3 bước cần một chút khéo léo sau đây nhé:

5 bước đơn giản để tạo ra Terrarium

Bước 1: Tạo hệ thống thoát nước cho chậu, giúp cây chống bị úng hiệu quả. Bạn nên cho thêm 1 lớp sỏi hoặc đá cuội mỏng xuống dưới đáy của chậu. Vì sử dụng chậu thủy tinh trồng cây, nên bạn cần vệ sinh sạch sỏi để bình trông đẹp và bắt mắt hơn.

Bước 2: Bạn cần rải đều thêm một lớp than hoạt tính mỏng lên trên bề mặt sỏi. Để giúp giữ độ ẩm cho đất, cũng như phòng chống sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc gây hại cho cây tiểu cảnh.

5 bước đơn giản tạo ra tiểu cảnh Terrarium
5 bước đơn giản tạo ra tiểu cảnh Terrarium

Bước 3: Cần chú ý thêm một lớp rêu để cây hút bớt lượng nước thừa có trong chậu. Rêu còn có công dụng giúp phòng tránh cho cây khỏi bị ngập úng một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, ngăn không cho đất trồng trôi xuống dưới một cách tốt nhất.

Bước 4: Cho thêm đất vào chậu và lưu ý chỉ cho lượng đất vừa đủ để cây sinh trưởng. Khoảng ⅓ chậu để cây có thể ra rễ và phần thân của cây không mọc quá cao so với chiều cao của chậu.

Bước 5: Cần phủ một lớp rêu mỏng lên bề mặt đất để tăng khả năng giữ ẩm cho đất. Ngoài ra, cũng có tác dụng giúp trang trí để cảm thấy mặt đất có vẻ tự nhiên hơn.

Điểm qua 3 bước cần sự khéo léo

Bước 6: Đây là lúc bạn bạn thể hiện sự khéo léo và sáng tạo của mình trong khi trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh. Điều này sẽ không quá gây khó khăn cho bạn, nếu bạn đã có sẵn ý tưởng cho việc sắp xếp chúng. Chậu thuỷ tinh trồng cây phải có kích thước lớn. Nhưng đối với những vật chứa rất nhỏ và còn dài, thì bạn nên cần thêm dụng cụ hỗ trợ như kéo, kìm kẹp. Nhưng lưu ý là phải hết sức nhẹ nhàng mỗi khi gắp và thả cây vào bên trong của chậu cây tiểu cảnh.

3 bước cần sự khéo léo
3 bước cần sự khéo léo

Bước 7: Ngoài những loại cây cảnh chủ đạo có trong chậu. Bạn cũng có thể trang trí thêm những phụ kiện xinh xinh đã chuẩn bị theo sở thích của bạn trước đó.

Bước 8: Cuối cùng dùng bình xịt phun sương để tưới cây, nhằm đảm bảo cây trong bình được cung cấp lượng nước vừa đủ. Và cây không bị đọng nước ở dưới đáy bình, đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh úng rễ ở cây phổ biến nhất hiện nay.

Chỉ mất tầm khoảng 10-15 phút là bạn đã có một chậu cây cảnh Terrarium tuyệt đẹp và mang đậm bản chất riêng của bạn. Vậy với hướng dẫn 8 bước làm cây cảnh Terrarium, chắc hẳn bạn cũng đã nắm bắt được hết rồi đúng không nè? Hãy chia sẻ cho Sen Đá Sài Gòn những tác phẩm của bạn nhé!

Mua tiểu cảnh Terrarium ở đâu?

Hiện nay, nhiều người thường chọn mua cho mình những loại cây tiểu cảnh có giá thành rất rẻ. Tuy nhiên, những chậu cây này lại rất dễ bị bệnh hoặc rất khó phát triển. Vậy bạn đang thắc mắc là mua tiểu cảnh ở đâu mới uy tín và có giá tốt nhất?

Sen Đá Sài Gòn là nơi chuyên cung cấp sỉ, lẻ các loại cây tiểu cảnh mini dành cho nhà, quán cà phê, văn phòng làm việc…. Các loại cây tiểu cảnh tại cửa hàng rất đa dạng về loại mẫu mã và được chọn lọc kỹ lưỡng. Nhằm mang đến sự hài lòng tốt nhất cho khách hàng khi khách tham quan và mua sắm cây tại đây.

Ngoài ra, khi đến với chúng tôi bạn còn có những ưu đãi đặc biệt dành chỉ dành riêng cho bạn, mà rất ít nơi nào có thể sánh được. Chuyên trang trí và tạo hình các loại tiểu cảnh Terrarium theo yêu cầu của khách hàng, khi khách muốn mua tiểu cảnh Terrarium tại đây. Và dùng làm món quà vô cùng để gửi tặng người thân hay gia đình hoặc có thể mua về để trang trí góc nhỏ nhé.

Hy vọng với những chia sẻ về ý nghĩa phong thủy của các loại cây Terrarium này. Đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về loài cây tiểu cảnh Terrarium này nhé. Bạn đã sẵn sàng đem loài cây xinh xắn và đáng yêu này về với góc nhỏ của mình chưa? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cây Terrarium này nhé!

——————-

Sen Đá Sài Gòn – Mang Thiên Nhiên Đến Gần Bạn Hơn

Địa chỉ: B10/8 Hoàng Phan Thái, Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Điện Thoại: 0346962605

Email: vuonsendasaigon@gmail.com

Facebook: facebook.com/sendasaigon93

Website: sendasaigon.com

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

DMCA.com Protection Status