Cách trồng sen đá khi mới mua về đơn giản ngay tại nhà

5/5 - (21 bình chọn)

Sen đá là loài cây có đến hơn 60 loại khác nhau. Chúng mang hình dáng vẻ nhỏ nhắn và xinh xắn. Do đó, nên chúng rất thích hợp với nhiều không gian khác nhau. Cách trồng sen đá cũng khá đơn giản và không có gì phức tạp. Ở Việt Nam, đa số là sen đá được dân văn phòng và các bạn trẻ đều rất yêu thích. Cùng Sen Đá Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về cách trồng loài cây này sau đây nhé!

Ý Nghĩa Sen Đá

Sen đá là loại cây được biết đến là biểu tượng của tình yêu. Ngoài ra chúng còn minh chứng cho một tình yêu bền vững, sắc son và thủy chung không bị thay đổi theo thời gian.

Cũng như vẻ đẹp đơn thuần cùng sức sống mãnh liệt của chúng. Mà cây sen đá ý mang ý nghĩa về một tình yêu giản đơn và không cầu kỳ. Đồng thời sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, cũng như thử thách. Để một lòng thủy chung đi bên cạnh nhau và mãi vẫn trường tồn bất diệt cùng thời gian.

Ý Nghĩa Của Cây Sen Đá
Ý Nghĩa Của Cây Sen Đá

Song, còn có những quan niệm như mọi việc trong cuộc sống đều có những cách giải quyết riêng của nó. Miễn là chúng ta có thể dũng cảm và mạnh mẽ để đối diện trực tiếp với nó. Vì thế các bạn hãy luôn tin tự tin vào cuộc sống và sẵn sàng chiến đấu giống như chính cây sen đá vậy.

Ngoài ra, loại cây sen đá còn mang nhiều những ý nghĩa trong phong thủy nữa. Nó giúp mang đến nhiều tài lộc và may mắn dành đến cho gia chủ. Vì vậy việc trồng sen đá trong nhà giúp phủ màu xanh làm cho không gian tươi mát hơn. Cũng cho gia chủ về niềm tin vào sự thay đổi thịnh vượng và tài lộc.

Xem thêm: Sen Đá là gì?

Đặc Điểm Sen Đá

Cây sen đá hay còn được gọi tắt là hoa đá hoặc liên đài,… chúng có nguồn gốc từ Mexico và đến từ tây bắc Nam Mỹ. Sen đá là loài cây thuộc họ cây thuốc bỏng, thường xanh hoặc rụng lá đi. Đôi lúc, sen đá trông khá giống với những loại cây thảo mộc hoặc cây bụi. Sen đá là loại cây không có thân và thân cây của chúng bị tiêu biến.

Đặc Điểm Của Cây Sen Đá
Đặc Điểm Của Cây Sen Đá

Lá cây sen đá nhỏ, mọng nước và được xếp thành hoa thị, nhìn rất giống hoa sen. Lá của chúng thường rụng khỏi cây và có thể nảy chồi ở gốc hình thành nên một cây mới. Hoa của chúng mọc ở nách lá và có cuống chung rất dài. Do đó khi chúng được trồng làm cảnh, thì sen đá có thể kết hợp với nhiều vật liệu khác nhau. Để làm đẹp cho bản thân cũng như làm đẹp thêm cho không gian.

Điều kiện sinh thái giúp sen đá sống khỏe

Cây sen đá vốn là giống cây có thể sinh sống trong vùng khí hậu khô cằn và nhiệt độ cao. Chúng có nhu cầu về nước rất ít, nên sen đá khá dễ trồng cũng như chăm sóc đơn giản. Bên cạnh đó, chúng còn mang nhiều ý nghĩa nên giá trị của nó cũng được gia tăng lên gấp bội.

Sen đá là loài cây không thích bóng râm và ưa nắng nên rất dễ trồng. Ngoài ra, chúng còn có thể sinh sống ở những vùng đất thiếu chất dinh dưỡng và khắc nghiệt nhất.

Điều Kiện Giúp Sen Đá Phát Triển Tốt
Điều Kiện Giúp Sen Đá Phát Triển Tốt

Ở ngoài môi trường tự nhiên, thì sen đá hay mọc ở những nơi chứa nhiều nắng và ngọn gió. Chúng mọc cả trên những vùng đất chứa nhiều sỏi đá và khô cằn nhất. Nơi đó rất nghèo dinh dưỡng nhưng bù lại chúng có nhiệt độ không khí thấp.

Vì thế để trồng được sen đá ngay ở nhà, thì bạn cần tạo điều kiện cho chúng giống với môi trường tự nhiên nhất. Để chúng dễ thích nghi với môi trường mới và cũng dễ dàng phát triển tốt nữa.

Khi là vào mùa mưa, độ ẩm tăng cao và ánh sáng ít và rất yếu sẽ làm cây sen đá xấu đi. Chính vì vậy, nên cần phải có cách trồng sen đá tốt nhất cho mùa mưa hợp lý.

Hiện nay, sen đá được trồng trong những chiếc chậu nhỏ và được đặt nơi bàn làm việc để trang trí.

Tại sao cần có kế hoạch chăm sóc sen đá cho mùa mưa

Do sen đá là loại cây không ưa bóng và thích hợp ở những nơi có nhiều nắng. Nhưng vào mùa mưa, ánh nắng mặt trời yếu đi khiến cho sen đá bị yếu dần. Hơn nữa, lá cây cũng thưa ra và có màu nhợt nhạt hơn. Đồng thời, mất đi màu xanh hoặc màu sắc đặc trưng của nó chúng.

Vào mùa mưa độ ẩm tăng cao, nấm bệnh cũng dễ dàng phát triển và gây hại cho cây. Nhất là đối với sen đá loại cây có lá mọng nhiều nước. Điều này khi cây bị mắc mưa nhiều, cũng rất dễ bị úng. Vì sen đá đã quen với đất trồng ráo, do đó rễ cây dễ bị thối rễ và thân do ngâm trong nước lâu.

Cách Chăm Sóc Sen Đá Mùa Mưa
Cách Chăm Sóc Sen Đá Mùa Mưa

Việc thiếu ánh nắng sẽ không làm chết cây ngay lúc đó. Mà nó chỉ làm cây yếu dần và trông xấu hơn nhiều. Nhưng khi sen đá bị nấm hoặc thối rễ thì lại khác. Nó là nguyên nhân gây nên cây bị mất hình dáng và lá bị nấm sẽ trông rất xấu. Nếu không được chữa trị kịp lúc sẽ lây vào thân và dễ dẫn đến chết cây nhanh chóng. Nếu bạn muốn cây sen đá của mình có thể khỏe mạnh. Và có thể chịu được cả nắng lẫn mưa mà không cần phải chăm sóc quá kỹ càng.

Vì thế hãy thực hiện những lưu ý về cách trồng sen đá mùa mưa. Để rễ cây chắc khỏe mạnh và bám chặt vào đất. Khi đó cây mới thật sự khỏe mạnh và có thể chống chịu cả hai mùa nắng lần mùa mưa tốt.

Cách Trồng Sen Đá

Bạn cần phải tuân thủ theo cách trồng sen đá đúng cách ngay bên dưới đây. Để có hiệu quả cao nhất cũng như điều kiện tốt nhất để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Cùng Sen Đá Sài Gòn tìm hiểu cách trồng sen đá giúp cây phát triển tốt nhất ngay sau đây nhé!

Chọn chậu trồng cây

Khi trồng cây sen đá điều quan trọng nhất là chọn chậu phù hợp với cây. Nên chọn trồng cây ở trong những loại chậu có lỗ thoát nước tốt nhất. Bởi vì, sen đá đã thích nghi sống trong môi trường cần ít nước. Nên do đó chúng không thể chịu được sự ngập úng. Bởi vậy, nếu không chọn loại chậu thích hợp và thoát nước tốt, dễ làm cho rễ cây sẽ bị úng thối. Vì vậy tốt nhất thì nên sử dụng chậu đất nung để trồng sen đá vì chúng có thể thấm và thoát nước tốt.

Chọn Chậu Trồng Sen Đá
Chọn Chậu Trồng Sen Đá

Chọn đất trồng cây

Tiếp theo sau vấn đề chọn chậu để trồng cây. Thì bạn nên chọn loại đất trồng xốp thông thoáng và tốt hơn hết là khả năng thoát nước tốt. Vì sen đá không thể sống trong môi trường đất ẩm ướt quá lâu. Bạn có thể pha trộn hỗn hợp đất pha với tro và phân hữu cơ. Hoặc có thể trộn tro trấu với phân hữu cơ theo tỉ lệ 1:1.

Đơn giản hơn thế nữa, bạn trồng chỉ cần pha trộn cát, sỏi, đất với thêm chút phân hữu cơ là tốt. Cho dù bạn dùng hỗn hợp đất trồng để trồng cây loại nào đi nữa. Thì cũng phải đảm bảo tính thoát nước tốt và không để cây bị ngập úng nước.

Cách trồng cây sen đá

Cách trồng cây sen đá với loại đất trồng đã chuẩn bị. Bạn nên cho đất vào ⅔ của chậu trồng rồi nhẹ nhàng đặt cây sen đá vào đất. Sau đó dùng một tay giữ cố định cây và còn một tay cho thêm đất vào chậu cho đến khi đất đầy miệng chậu. Sau đó, bạn nên ấn nhẹ mặt đất để nén đất xuống để cố định gốc cây với mặt đất.

Cách Trồng Cây Sen Đá
Cách Trồng Cây Sen Đá

Cách chăm sóc và tưới nước

Cách trồng sen đá tốt cũng như cách tưới nước cho cây tốt. Thì bạn nên chọn dụng cụ phù hợp để tưới nước cho cây. Để có thể biết được lượng nước cần thiết cho cây và cách tưới nước đúng cách để cây có thể phát triển tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Dụng cụ dùng để tưới nước

Tuyệt đối bạn không được sử dụng bình xịt hay bình phun sương để tưới nước cho cây vào lá cho cây sen đá. Bởi vì, làm vậy sẽ có nước đọng trên lá và sẽ gây ra hiện tượng thối lá. Và bình xịt phun cũng không thể cung cấp đủ nước để làm ẩm cho đất được.

Nên để tưới nước cho sen đá tốt nhất. Cách trồng sen đá tốt nhất người trồng có thể dùng bất kỳ thứ gì để tưới nước cho cây. Ví dụ như cái cốc, cái bình và cái bát… Bạn có thể sử dụng các loại bình tưới chuyên dụng dành cho cây cảnh. Thay vì để chế độ phun sương thì nên điều chỉnh sang chế độ vòi tưới. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng vòi dài chuyên dụng dành để tưới cây sen đá.

Cách tưới nước cho cây sen đá

Nếu tưới bằng cốc hoặc chén thì tưới thẳng vào các vùng đất xung quanh chậu cây. Sao cho lượng nước đủ ngấm vừa đủ vào toàn bộ đất và không bị đọng lại nước lên trên lá.

Nếu bạn dùng bình tưới thì hãy chỉnh phần vòi của bình sang chế độ phun tia nước. Để có thể tưới vào vùng xung quanh đất. Chỉ nên phun nhẹ để tránh nước bắn tung tóe ra ngoài và bắn vào lá của cây sen.

Cách Tưới Nước Cho Cây Sen Đá
Cách Tưới Nước Cho Cây Sen Đá

Bạn cũng có thể để cả chậu cây vào trong một thùng nước. Để nước ngập khoảng 2/3 chậu cây, sau đó để khoảng 1 – 2 phút. Sau đó thì lấy chậu cây ra ngoài để cho chậu ráo nước. Cách tưới này rất tốt cho cây gọi là tưới ngấm, đảm bảo rất hiệu quả và để tránh nước bị dính vào phần lá.

Còn nếu bạn sử dụng bình tưới chuyên dụng dành cho sen đá. Loại bình này có vòi dài giúp chúng định hướng dòng chảy của nước. Vì thế, chỉ cần đưa vòi vào sát gốc rồi tưới nước cho cây là xong. Trên bình còn có hiển thị thể tích của nước, nên bạn cũng dễ dàng kiểm soát được lượng nước tưới của cây.

Cách Thay đất cho chậu sen đá

Cách trồng sen đá rất đơn giản tuy chúng không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng. Nhưng nếu muốn cây khỏe mạnh và tươi tốt hơn phát triển tốt. Nên bạn phải thường xuyên bổ sung thêm những dưỡng chất cho cây. Bằng cách bổ sung thêm phân bón qua lá hoặc là phân tan chậm cho cây. Đồng thời, vào hằng năm bạn nên định kỳ thay đất cho cây 1 – 2 lần cho cây. Để đảm bảo rằng cây không bị thiếu dưỡng chất cũng như phát triển tốt nhất.

Cách Thay Đất Cho Sen Đá
Cách Thay Đất Cho Sen Đá

Ánh Sáng Tốt Cho Cây Sen Đá

Cách trồng sen đá cũng giống như các loại cây mọng nước khác chúng cũng cần rất nhiều ánh sáng. Trung bình chúng cần được tắm ngoài nắng từ 6 – 8 giờ/ ngày. Mới đủ điều kiện cho sự phát triển và duy trì màu sắc của chúng. Nếu trong trường hợp bạn đặt chậu cây ở ngay trong phòng kín. Thì ít nhất phải 2 ngày/lần phải mang cây ra ngoài phơi dưới ánh nắng. Để lá cây không vị héo úa và rụng hết lá.

Ánh Sáng Tốt Cho Cây Sen Đá
Ánh Sáng Tốt Cho Cây Sen Đá

Phòng trừ sâu bệnh trên cây sen đá

Trên thực tế, thì sen đá có sức sống và khả năng chống chịu với khả năng mãnh liệt. Cho dù có cách trồng sen đá như thế nào đi chăng nữa. Vẫn không có nghĩa là cây sẽ không bị sâu bệnh hại và thường sen đá cũng hay bị nấm, rệp sáp tấn công nhất.

Biểu hiện rõ nhất của cây đó là lá cây bị thối và chuyển sang màu đen. Sau đó chúng lan dần qua những lá khác và toàn thân cây. Thường thì loại bệnh này dễ phát triển vào khúc giao mùa và khi mùa mưa kéo dài.

Nếu khi bạn phát hiện những biểu hiện của bệnh của cây thì thường phải cắt bỏ đi một cách nhanh chóng nhất. Để có thể hạn chế được đến mức tối đa trường hợp không mong muốn này. Chính vì thế nên bạn phải có sự chuẩn bị và phòng bệnh cho cây từ sớm nhất có thể.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Sen Đá
Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Sen Đá

Đối với bệnh rệp sáp thì bạn nên diệt trừ kiến. Đây cũng chính là biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Bởi kiến chính là thủ phạm duy nhất tha rệp sáp đến tấn công sen đá của bạn. Lưu ý bạn nên kết hợp dùng thuốc diệt rệp sáp để rải xung quanh gốc cây sen đá.

Còn đối với trong trường hợp khi sen đá bị nấm. Thì đầu tiên bạn không được giữ cho vùng trồng cây bị ẩm ướt lâu. Khi đó cây đã bị bệnh, bạn nên loại bỏ hết các lá và dùng dao cắt bỏ phần thân bị thối. Lưu ý chỉ giữ lại phần khỏe mạnh nhất cho cây. Nên kết hợp phun các loại thuốc phòng bệnh cho cây như Anvil và COC85,…

Cách Nhân Giống Sen Đá

Cách nhân giống cây sen đá cũng giống như cách trồng sen đá thì vô cùng đơn giản. Cách trồng sen đá bằng lá, trước hết bạn cần chọn lấy một cây có những chiếc lá xanh tốt. Tốt nhất bạn nên chọn loại lá tẻ hoặc lá hơi già một xíu. Để có thể mọc cây con nhanh hơn.

Sau khi đã chọn được lá cây tốt nhất, hãy đặt lá ở nơi đất ẩm hoặc cát ẩm. Cũng có thể đặt ở những nơi có bóng mát và độ ẩm tốt. Chờ trong khoảng từ 1 – 2 tuần thì từ cuống lá sẽ mọc lên chồi non mới và phát triển thành cây con.

Cách Nhân Giống Cây Sen Đá
Cách Nhân Giống Cây Sen Đá

Khi đem cây con trồng bạn phải hết sức cẩn thận. Bởi vì, những mầm của cây non này rất dễ gãy. Nếu bạn muốn an toàn hơn và hiệu quả hơn thì bạn có thể đợi trong 1 – 2 tháng. Chờ cho đến khi mầm của chúng trở thành cây cứng rồi mới đem trồng sang chậu trồng.

Ngoài cách trồng sen đá bằng lá thì người ta còn trồng sen đá bằng hạt nhưng tỉ lệ thành công không cao. Nên chủ yếu chỉ áp dụng bằng phương pháp giâm lá.

Các Bệnh Thường Gặp Ở Sen Đá

Sâu bệnh thông thường và hay gặp nhất ở sen đá là rệp sáp. Rệp chỉ xuất hiện ở trên cây khi có kiến tha nó tới đấy. Do đó nếu các bạn thấy kiến bò nhiều ở chỗ trồng của cây thì bạn nên kiểm tra để có thể diệt rệp kịp lúc. Bạn nên diệt kiến trước khi diệt rệp. Nên dùng nước rửa chén pha thật loãng và lấy bàn chải đánh răng có chấm dung dịch lên chỗ rệp bám vào. Định kỳ vào mỗi tuần đều làm như vậy cho tới khi cây không còn và hết hẳn rệp.

Ngoài ra, cây sen đá còn hay bị nhiễm bệnh thối nhũn, rỉ sắt…. Nguyên nhân đầu tiên và được nhắc đến là do cây ít được phơi nắng. Để trị bệnh và phòng bệnh nhanh chóng, các bạn nên ra cửa hàng hỏi mua thuốc trị nấm cho sen đá. Đồng thời, nên dùng đúng liều lượng và loãng hơn chỉ định một xíu. Nên tưới định kỳ cho cây khoảng 1 tuần/lần trong 1 tháng.

Các Loại Sen Đá Dễ Trồng

Đa số các tất cả các loại cây sen đá đều rất dễ trồng và cách trồng sen đá này cũng rất đơn giản. Hãy cùng Sen Đá Sài Gòn điểm qua những loại cây sen đá dễ trồng. Và cách trồng các loại cây này như thế nào là tốt nhất cho cây ngay sau đây nhé!

Sen đá kim cương

Khi các bạn mua cây sen đá kim cương từ những vườn ươm về nhà. Bạn hãy loại bỏ những chiếc rễ chết và rễ yếu. Đồng thời, để cây mới khô ráo và thoáng mát khoảng 2-3 ngày cho khô vết cắt rễ. Nếu không để rễ khô, thì rễ cây sẽ dễ dàng bị ẩm và nấm gây bệnh cho cây.

Sen đá kim cương
Sen đá kim cương

Sen đá kim cương là loại cây ưa ẩm hơn nên chúng khác hoàn toàn với các loại sen đá khác một chút. Chính vì vậy, bạn cần phải có đất để trồng sen đá kim cương phù hợp nhất. Thành phần có trong đất bạn dùng các cần sử dụng các nguyên liệu như trấu, tro, đá Vermiculite, Perlite…

Sen đá sỏi hồng

Cách trồng sen đá sỏi hồng nên chọn chậu có lỗ thoát nước tốt. Vì chúng đã sống quen trong môi trường khô ráo và không ngập úng. Vì vậy, nên chọn những chậu gốm sứ và có lỗ thoát nước tốt.

Loại cây sen đá sỏi hồng không chịu được lâu trong môi trường đất quá ẩm ướt. Có thể trộn hỗn hợp đất cát với tro và phân hữu cơ hoặc có thể trộn thêm cát, sỏi và phân hữu cơ.

Sen đá sỏi hồng
Sen đá sỏi hồng

Cho đất đã chuẩn bị vào khoảng ⅔ chậu rồi đặt cây non vào trong đất. Sau đó, sử dụng một tay giữ cây cố định và một tay cho thêm đất vào chậu cho đến khi đầy chậu. Sau đó, dùng ngón tay nhấn nhẹ đất xuống để nén cho chặt đất cố định gốc cây.

Sen đá đô la hồng

Cách trồng sen đá hồng nên trồng vào những chậu có lỗ thoát nước tốt. Vì đa số sen đá điều thích nghi sống trong những môi trường khô và không bị ẩm ướt. Vì vậy, bạn nên chọn chậu gốm nung hoặc sứ, có lỗ thoát nước để trồng sen đá đô la hồng.

Sen đá đô la hồng
Sen đá đô la hồng

Đất trồng cho sen đá là những loại đất tơi xốp và dễ dàng thoát nước. Bạn có thể chọn đất trộn với tro theo tỉ lệ 1:1. Hoặc thêm 1 ít xỉ than đã đun đập nhỏ trộn lẫn nhau để làm hỗn hợp đất trồng.

Sen đá móng rồng

Để trồng sen đá móng rồng bạn chọn loại chậu cảnh có lỗ thoát nước ở đáy. Để tránh tình trạng cây bị úng nước và nước không thoát được. Cho đất hỗn hợp để trồng sen đá vào ⅔ chậu rồi đặt cây vào chậu. Nhớ lưu ý những mầm non của cây vì chúng rất dễ gãy ra. Tiếp đó, bạn đặt cây sen đá móng rồng vào trong chậu. Gạt đất xung quanh gốc vào và nhấn nhẹ để cố định cây vào chậu.

Sen đá móng rồng
Sen đá móng rồng

Sen đá hoa hồng

Gieo hạt giống sen đá trong các khay nông. Sử dụng một bình xịt phun để tưới nước cho cây khi còn nhỏ ban đầu. Khi cây bắt đầu trưởng thành, bạn có thể trồng cây vào chậu để cây hình thành lá và sinh trưởng tốt nhất. Bạn cũng có thể trồng cây ở trong các bầu đất hoặc ở trong chậu có lỗ và thoát nước tốt.

Sen đá hoa hồng
Sen đá hoa hồng

Sen đá được cho là loại cây đặc biệt nhất có thể trồng cây con từ lá mẹ. Tuy nhiên đối với Sen đá hoa hồng, phương pháp nhân giống lá có thể nhưng rất khó thành công.

Một cách nhanh hơn, ngay lập tức hơn để trồng một cây Sen Đá Hoa Hồng mới là sử dụng một con dao sắc và cắt những cành con ở gốc cây. Trồng chúng trong đất sạch và chăm sóc như những cây trưởng thành.

Sen đá bánh bao

Sen đá bánh bao cũng có những đặc điểm và đặc tính giống như những loại cây sen đá khác. Chúng có sức sống rất bền bỉ và rất dẻo dai. Đồng thời, chúng có thể sinh sống trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau,…

Mua Sen Đá Bánh Bao Ở Đâu
cay sen da banh bao

Sen đá bắp cải

Sen đá bắp cải chủ yếu cần trồng trong những loại đất trồng thoát nước tốt. Có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn tro trấu và phân hữu cơ với tỉ lệ 1:1. Hoặc đơn thuần chỉ là trộn cát, sỏi, đất và phân hữu cơ. Điều quan trọng nhất là hỗn hợp đất này đều cần có khả năng thấm và thoát nước tốt để không làm ngập úng cây.

Sen đá bắp cải
Sen đá bắp cải

Sen đá hồng mập

Sen đá hồng mập là loại sen đá mang trong mình có ý nghĩa may mắn. Ngoài ra chúng còn biểu tượng một cho tình yêu trọn đời và bền vững. Do đó chúng rất thích hợp trang trí văn phòng và làm quà tặng bạn bè, người thân.

Sen đá hồng mập
Sen đá hồng mập

Sen đá lá thơm – Nhất Mạt Hương

Cây sen đá lá thơm thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành cây. Bạn nên chọn những cành dài từ 5 – 10cm. Cắt ra cho vào chậu đất đã chuẩn bị sẵn, giữ độ dưỡng ẩm và để nơi mát. Khoảng sau 1 tuần thì cành ra rễ và đã phát triển mạnh hơn.

Sen đá lá thơm - Nhất mạt hương
Sen đá lá thơm – Nhất mạt hương

Để tiết kiệm thời gian và công sức khi giâm cành, bạn có thể tìm mua sẵn chậu cây sen đá lá thơm ở các cửa hàng bán cây cảnh.

Sen đá phật bà

Trước khi tiến hành nhân giống sen đá quan âm hay sen đá phật bà. Bạn cần chuẩn bị phần đất trồng, thật tốt để cây con nhanh phát triển. Dù loại sen đá phật bà không quá kén đất, nhưng bạn hãy cho thêm một ít phân hữu cơ vào đất. Để tăng thêm dinh dưỡng và giúp cây con nhanh chóng bén rễ. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn thêm tro hoặc cách trộn xơ dừa trồng sen đá để tăng độ tơi xốp và giúp đất nhanh thoát nước. Đồng thời chọn chậu có lỗ thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng chết.

Sen đá phật bà
Sen đá phật bà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status